Vi tamin C

Vi tamin C

Vi tamin C

Vi tamin C อาหารเสริมวิตามินซีเป็นวิธีที่สะดวกและก็รวดเร็วทันใจในการรับวิตามินที่คุณอยากในแต่ละวัน ร่างกายของเราไม่สามารถที่จะให้วิตามินซีได้ด้วยตัวเองโดยเหตุนี้เราก็เลยจึงควรบริโภคของกินที่มีวิตามินซีแค่นั้น หากอาหารในแต่ละวันของเรามีวิตามินซีไม่พอคุณอาจขาดวิตามินซีได้ นอกจากนี้วิตามินซียังมีชื่อเสียงสำหรับในการสร้างเสริมระบบภูมิคุ้มกันของคุณด้วยเหตุดังกล่าวคุณจะป่วยไข้ลดน้อยลงเมื่อรับประทานอาหารเสริมวิตามินซี Vitamin C และแน่ๆค่ะในทุกวันนี้เราสามารถหาซื้อวิตามินซีได้ง่ายมาก ทั้งยังยังมีหลากหลายแบรนด์ให้เลือก แต่ว่าวันนี้พวกเราจะพาคุณไปดูวิตามินซีแบรนด์ที่ดีที่สุดกันจ้ะ ก่อนที่จะไปทำความรู้จักกับสินค้าเราจะพาคุณไปทำความรู้จักวิตามินซีให้เพิ่มมากขึ้นกันก่อนจ้ะ แม้พร้อมแล้วหลังจากนั้นก็ไปกันเลยนะ

วิตามิน เป็นสิ่งที่จำเป็นต่อสุขภาพร่างกายของผู้คน

ถ้าร่างกายขาดวิตามินต่างๆก็จะทำให้ขาดสารอาหารได้ วิตามินบางชนิดร่างกายสามารถสังเคราะห์เองได้ แต่วิตามินบางประเภทจำเป็นที่จะต้องได้รับจากการรับประทานอาหารอื่นๆเข้าไปในร่างกาย ในบทความพวกเราจะมีข้อมูลของ วิตามิน ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากเพราะเหตุว่าจุดเด่นของวิตามินที่สามารถซ่อมส่วนที่สึกในร่างกาย และก็ยังสามารถส่งเสริมในเรื่องผิวพรรณ ให้สว่างกระจ่างใส วิตามินที่จะเอ๋ยถึงนี้ก็คือ “ วิตามินซี ” นั่นเอง วิตามินซี มีสาระมากมายก่ายกองอย่างมาก ไม่ใช่ก็แค่เรื่องผิวพรรณเท่านั้น และก็ในบทความนี้พวกเราจะพาเพื่อนพ้องๆไปเจาะลึกถึงเรื่อง ประโยช์จากวิตามินซี รวมทั้ง วิตามินซี ยี่ห้อไหนดี ตามไปดูกันเลยค่ะว่ามีข้อมูลดีๆอะไรบ้าง

คุณประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากวิตามินซี

1.มีส่วนช่วยสำหรับเพื่อการต้านทานอนุมูลอิสระ ชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัย ให้ผิวมีความเปล่งปลั่งรวมทั้งมองอ่อนเยาว์ยิ่งขึ้น แล้วก็ยังช่วยปกป้องโรคเกี่ยวกับดวงตา อย่างเช่น ต้อหิน ต้อกระจก ตาบอดรุนแรง

2.ทำให้สิวหายเร็วขึ้น คุณประโยชน์อย่างหนึ่งของวิตามินซี Vi tamin C เป็นช่วยซ่อมบำรุงเนื้อเยื้อทุกส่วนภายในร่างกาย ด้วยเหตุดังกล่าวสำหรับใครที่เป็นแผล หรือมีรอยแผลเป็นจากสิวรวมทั้งจุดด่างดำ สิ่งกลุ่มนี้จะหายเร็วขึ้น รวมทั้งยังช่วยทำให้ปรับผิวเรียบเนียนแล้วก็แจ่มใสเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

3.คุ้มครองผิวสีคล้ำเสียจากแดด วิตามินซีจะช่วยฟื้นฟู ทำให้ผิวที่แห้งเสียจากแดด กลับมาแข็งแรงได้อย่างเร็ว

4.มีฤทธิ์เป็นยาระบาย แก้ปัญหาท้องผูก และก็ช่วยทำให้ระบบขับถ่ายดำเนินงานได้ดียิ่งขึ้น แม้กระนั้นทั้งนี้หากทานมากไปก็อาจจะส่งผลให้กำเนิดอาการท้องเสียแทนได้

5.ช่วยลดการเสี่ยงโรคมะเร็ง เนื่องจากว่าวิตามินซีจะปฏิบัติภารกิจสำหรับเพื่อการยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์ที่ไม่ดีเหมือนปกติ รวมทั้งกำจัดสิ่งแปลกปลอมภายในร่างกาย

6.คุ้มครองปกป้องการได้รับเชื้อเชื้อไวรัสรวมทั้งแบคทีเรีย ลดอาการไข้หวัด รวมทั้งต่อต้านเชื้อไวรัสต่างๆ

7.เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย

8.เผาผลาญไขมัน ลดการเกิดเส้นเลือดตันได้อย่างดีเยี่ยม ช่วยลดระดับความดันได้ดี และก็ยังช่วยเพิ่มแรงต้านทานต่อโรคหัวใจ

9.ช่วยให้ร่างกายรู้สึกรู้สึกดีและก็เบิกบานใจเยอะขึ้น

10.บำรุงเหงือกรวมทั้งฟันให้แข็งแรง ปกป้องโรคลักปิดลักเปิดและปัญหาเลือดไหลตามไรฟันได้เป็นอย่างดี

11.ช่วยเพิ่มการดูดซึมธาตุเหล็ก ทำให้ร่างกายได้รับธาตุเหล็กอย่างเพียงพอ

12.ช่วยรักษาแผลผ่าตัดให้หายเร็วยิ่งขึ้น โดยเฉพาะม่าม้าที่คลอดด้วยแนวทางผ่าตัด

13.บรรเทาอาการแพ้ อาการหอบหืด ไซนัส ทั้งนี้เพราะว่าโดยธรรมชาติแล้ว วิตามินซี มีคุณสมบัติเป็นสารต้านภูมิแพ้ต่างๆ

14.ทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นของยาที่ใช้เพื่อการรักษาโรคติดเชื้อทางเท้าฉี่

ถ้าเกิดได้รับวิตามินซีมากเกิน จะเกิดอะไรขึ้น?

1.ทำให้การตรวจวินิจฉัยโรคบางโรคเกิดข้อผิดพลาด อย่างเช่น เบาหวาน, มะเร็ง, การตรวจหาน้ำตาลในฉี่, ผลของการตรวจเลือดรวมถึงผลของการตรวจมะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

2.เกิดภาวะได้รับธาตุเหล็กมากเกิน เพราะเหตุว่าวิตามินซีมีส่วนช่วยในการดูดซับธาตุเหล็ก เพราะฉะนั้นเมื่อทานวิตามินซีมากมายไป ก็จะก่อให้ได้รับธาตุเหล็กมากมายไปด้วย ซึ่งก็อาจส่งผลให้เกิดภาวะเหล็กเกิน เป็นต้นเหตุสร้างปัญหาสุขภาพที่รุนแรงตามมา อย่างโรคตับ โรคหัวใจ โรคเบาหวาน รวมทั้งอาจทำให้อวัยวะเสียหายหรือหยุดดำเนินงานจนถึงเป็นโทษถึงแก่ความตายได้

3.มีผลต่อการดูดซึมธาตุอื่นๆคืออาจทำให้ได้รับธาตุนั้นๆเยอะเกินไป หรือไม่พอ

4.อาจส่งผลให้เกิดท้องร่วง รวมทั้งเกิดตะคริวที่ท้องได้

5.ถ้ารับประทานตอนท้องว่างจะเกิดการเคืองทางเดินอาหาร เพราะเหตุว่าความเป็นกรดของวิตามินซี

6.อาจจะเกิดอาการท้องอืด เฟ้อ บางคราวถึงขั้น อาเจียน อ้วก ปวดศีรษะ

7.เพราะว่าวิตามินซี จะถูกขับออกมาจากร่างกายทางฉี่ Vita min C จึงทำให้ปัสสาวะมีสภาพเป็นกรด ด้วยเหตุดังกล่าวจึงเป็นการเพิ่มโอกาสเกิดการตกตะกอนของผลึกต่างๆแปลงเป็นนิ่วในทางเดินเยี่ยวได้ ด้วยเหตุนั้นควรรับประทานวิตามินซีพร้อมกับกินน้ำมากๆ

8.การอมวิตามินซีรูปแบบเม็ดสำหรับกินเป็นสิ่งที่ลูกค้าไม่สมควรกระทำ เนื่องจากว่าวิตามินซีมีฤทธิ์เป็นกรด สามารถทำให้เคลือบฟัน และก็ฟันผุกร่อนได้

ถ้าได้รับวิตามินซีน้อยเหลือเกิน จะเกิดอะไรขึ้น?

1.มีเลือดไหลตามไรฟัน หรือมักจะมีลักษณะอาการปวดบริเวณเหงือกเสมอๆซึ่งบอกได้ถึงเหงือกที่ไม่แข็งแรง

2.เจ็บกล้ามเนื้อ และมีอาการอ่อนเพลีย ทั้งๆที่ไม่ค่อยได้ยกของหนักสักเท่าไหร่ แล้วก็ชอบมีลักษณะปวดแปลบๆบ่อยๆ

3.ปากแห้งแตกเป็นขุย แม้ว่าจะเป็นช่วงๆฤดูฝน

4.แผลหายช้ากว่าธรรมดา

5.อ่อนเพลียและรู้สึกเบื่ออาหาร อยากนอนอยู่ตลอดเวลา รู้สึกไม่ค่อยกระปรี้กระเปร่า

6.ผิวแห้งแข็งคล้ำเสีย แม้ว่าจะบำรุงผิวอยู่เป็นประจำก็ตาม Vi tamin C เนื่องมาจากเมื่อร่างกายขาดวิตามินซี ก็จะทำให้ขาดคอลลาเจนที่เป็นตัวช่วยสำคัญสำหรับในการบำรุงผิวไปด้วย

7.เสี่ยงโรคหัวใจ โรคกระดูก แล้วก็โรคหลอดเลือดสูง

8.ภูมิคุ้มกันต่ำ เป็นหวัดง่าย ชอบเป็นๆหายๆทั้งยังยังมีโอกาสเสี่ยงต่อการได้รับเชื้อแบคทีเรีย และก็เชื้อไวรัสได้สูง

9.ทำให้หลอดเลือดฝอยขาดความยืดหยุ่นไม่แข็งแรง ดังนั้นหลอดเลือดฝอยจึงแตกได้ง่าย

ของกินอุดมวิตามินซีโดยทั่วไปแล้วเราสามารถหาวิตามินซีได้จากธรรมชาติ โดยเฉพาะในพืชผักผลไม้ทั่วๆไป ซึ่งแหล่งวิตามินซีที่มักพบที่สุด มีดังนี้

1.มะขามป้อมมะขามป้อม มีวิตามินซี 276 มิลลิกรัม/100 กรัม

นิยมนำมาทานเพื่อรู้สึกรู้สึกดี และก็เป็นยารักษาโรคต่างๆซึ่งคุณประโยชน์ซึ่งมาจากมะขามป้อม มีดังนี้ทุเลาอาการไอแล้วก็ลักษณะการเจ็บคอ อีกทั้งมีส่วนช่วยสำหรับการละลายเสลดได้อย่างดีเยี่ยมทุเลาอาการหวัด ลดไข้ ตัวร้อนมากแค่ไหนเพียงแค่ทานมะขามป้อมก็เอาอยู่ช่วยให้ร่างกายรู้สึกรู้สึกดี เบิกบานใจ รวมทั้งรู้สึกตื่นตัวมากขึ้น

2.ฝรั่งฝรั่ง มีวิตามินซี 160 มิลิกรัม/100 กรัม

สามารถกินได้ทั้งยังแบบสดๆจิ้มพริกเกลือหรือไม่ก็อาจจะนำมาทำเป็นฝรั่งแช่อิ่ม แช่บ๊วยก็ได้ แต่ว่าชี้แนะให้ทานแบบใหม่ๆจะดีมากกว่า เพราะว่ามีคุณค่าทางสารอาหารสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่เปลือกจะมีวิตามินซีอยู่สูงที่สุด โดยฝรั่งมีคุณประโยชน์ ดังนี้ลดไขมันในเลือด คุ้มครองแล้วก็บรรเทาโรคเบาหวาน พร้อมกับช่วยปรับให้ระดับความดันให้อยู่ในระดับที่ปกติมีส่วนช่วยสำหรับในการเสริมสร้างภูมิต้านทานให้แข็งแรง คุ้มครองโรค Vi tamin C รวมทั้งอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่จะทำให้ผิวพรรณดูสดใสและก็ช่วยต้านทานเชื้อโรคต่างๆได้เป็นอย่างดีมีฤทธิ์เป็นยาระบาย แก้ท้องผูกแล้วก็ช่วยให้ระบบขับถ่ายดำเนินงานได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นทุเลาอาการปวดฟัน และสร้างเสริมเหงือกแล้วก็ฟันให้แข็งแรง ทั้งยังลดอาการอักเสบของเหงือกได้

3.กีวี่กีวี่ มีวิตามินซีโดยประมาณ 105 มิลลิกรัม/100 กรัม

มีรสชาติดี ทั้งยังมีกากใยสูง รวมทั้งแคลอรี่ต่ำ จึงไม่ต้องกลัวอ้วน ทั้งยังยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุที่มีประโยชน์อีกมากมาย ซึ่งประโยชน์ของกีวี่ มีดังนี้บรรเทาลักษณะของการเจ็บคอ ขับเสลด และทุเลาอาการไอได้อย่างดีเยี่ยมอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัย ให้ท่านดูอ่อนวัยลง แล้วก็มีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงมากเพิ่มขึ้นมีส่วนช่วยสำหรับการลดน้ำหนัก เผาผลาญไขมันส่วนเกิน ควรทานกีวี่ก่อนมื้อของกินจะช่วยทำให้รู้สึกอิ่มแล้วก็ทานอาหารมื้อนั้นได้ลดน้อยลงปกป้องอาการท้องผูก เหมาะสมกับผู้ที่มักจะท้องผูกเสมอๆอย่างมาก และก็ยังช่วยให้ระบบการขับถ่ายทำงานได้อย่างมีระบบมากขึ้นเรื่อยๆ

4.มะละกอสุกมะละกอสุก มีวิตามินซีประมาณ 70 มิลลิกรัม/100 กรัม

มีรสชาติหวานอร่อย ทานง่าย แล้วก็ช่วยให้ระบบที่ทำหน้าที่สำหรับการย่อยอาหารย่อยได้ง่ายขึ้น ซึ่งประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากมะละกอสุก มีดังนี้คุ้มครองป้องกันและก็รักษาโรคลักปิดลักเปิด รวมทั้งลดการเสี่ยงโรคอาการเลือดออกตามไรฟันได้เป็นอย่างดีอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ที่สามารถจะช่วยต้านอนุมูลอิสระ ให้ผิวมองขาวกระจ่างขาวสวยใส แล้วก็สร้างเสริมภูมิต้านทานให้ร่างกายมีความแข็งแรงเพิ่มขึ้นมีส่วนช่วยสำหรับในการขับฉี่แล้วก็เป็นยาระบายอ่อนๆจัดการกับปัญหาท้องผูกได้อย่างอยู่หมัด และคุ้มครองโรคนิ่วได้เป็นอย่างดี

5.ส้มโอส้มโอมีวิตามินซีราวๆ 44 มิลลิกรัม/100กรัม

สามารถเอามาทานสดๆและนำไปประกอบเมนูอาหารต่างๆได้อย่างนานัปการ อีกทั้งยำ สลัดหรือไม่ก็อาจจะนำมาทำเป็นส้มตำก็ได้ โดยประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากส้มโอ อาทิเช่นบรรเทาอาการท้องอืด แน่นท้อง ให้ผ่อนคลายและก็สบายท้องเยอะขึ้นลดอาการปวดรวมทั้งป้องกันเลือดไหลตามไรฟัน พร้อมบำรุงสุขภาพเหงือกและฟันให้แข็งแรงเพิ่มขึ้นแก้หวัด ลดไข้ ทุเลาอาการไอและขับเสมหะ ช่วยให้รู้สึกชุ่มคอ ลดลักษณะของการเจ็บคอได้เป็นอย่างดีนอกเหนือจากนั้นก็ยังมีผักผลไม้จำพวกอื่นๆที่เป็นแหล่งของวิตามินซีด้วย อย่างเช่น ส้ม สตรอคอยว์เบอร์รี หรือผลไม้จำพวกเบอร์รี พริกหวานสีแดง บร็อกโคลี่ ยอดผักหวาน มะระ ดอกแค และพริกไทย

วิตามินซีแบบฉีด เป็นอย่างไร?

วิตามินซีแบบฉีด กำลังเป็นที่ชื่นชอบในหมู่สาวๆมากมายก่ายกอง เนื่องจากมั่นใจว่าจะสามารถทำให้ผิวขาวใสได้ด้วยการฉีดเพียงแค่ไม่กี่ครั้งเพียงแค่นั้น แม้กระนั้นความเป็นจริงแล้ววิตามินซีแบบฉีดคืออะไร รวมทั้งมีคุณภาพดีแค่ไหน มาทำความรู้จักกับวิตามินซีแบบฉีดกัน

1.วิตามินซีแบบฉีด เป็นวิตามินซีเสริมที่ใช้ฉีดเข้าสู่เส้นโลหิตโดยตรง โดยคุณภาพสำหรับเพื่อการบำรุงผิวนั้นก็ไม่ค่อยแตกต่างจากวิตามินแบบทานหรือวิตามินซีจากธรรมชาติสักเท่าไหร่ เพียงแค่จะเห็นผลเร็วกว่าแบบอื่นๆเพียงแค่นั้น

2.วิตามินซีแบบฉีด จะมีเพียงเล็กน้อยเพียงแค่นั้นที่ถูกดึงไปบำรุงผิวพรรณ โดยที่เหลือจะถูกขับออกทางเยี่ยวโดยมิได้ผลดีอะไรเลย

3.ไม่ใช่ทุกคนที่สามารถฉีดวิตามินซีเสริมได้ จำเป็นจะต้องแน่ใจว่าตับมีความแข็งแรงมากพอ และไม่มีประวัติเป็นโรคที่อาจมีอันตรายต่อการฉีด

4.ไม่ควรฉีดวิตามินซีเสริมเกิน 2-5 กรัมต่อสัปดาห์ ด้วยเหตุว่าบางทีอาจเป็นผลใกล้กันได้สูง

5.ควรจะกินน้ำตามมากๆข้างหลังฉีดวิตามินซีเสริม เพื่อเจือจางความเข้มข้นของวิตามินซี และคุ้มครองป้องกันไม่ให้วิตามินซีไปกีดขวางการดูดซึมสารอาหารอื่นๆ

วิตามินซีในรูปแบบของอาหารเสริม

1.เป็นวิตามินที่กินกันอย่างล้นหลามเยอะที่สุด มีขายหลายแบบ เป็นต้นว่า แบบเม็ด แคปซูล ทอฟฟี่ เม็ดแบบกระจายตัวช้า แบบผง แบบเคี้ยว น้ำเชื่อม หรือเรียกได้ว่าแทบทุกต้นแบบ

2.อาหารเสริมวิตามินซีที่ดีเยี่ยมที่สุด คือวิตามินซีที่ประกอบไปด้วยไบโอฟลาโวนอยด์ เฮาเพอริดิน และรูติเตียนน (บางเวลาอาจมองเห็นชื่อในฉลากว่า เกลือซิตรัส)

3.วิตามินซีในชนิดเม็ดหรือแคปซูลส่วนมากจะมีขนาดตั้งแต่ 100 – 1,000 mg. ส่วนในแบบเป็นผงละลายน้ำจะมีขนาดประมาณ 5,000 mg. ต่อช้อนชา

4.ขนาดที่แนะนำให้รับประทานต่อวันสำหรับวิตามินซีเสริมของกินเป็น 500 – 4,000 mg.

5.อะซีโรลาซี (Acerola C)หมายถึงวิตามินซีที่สกัดมาจากผลอะซีโรลาเบอร์ปรี่

6.วิตามินซีจากโรสฮิป หรือผลดอกกุหลาบ จะมีไบโอฟลาโวนอยด์แล้วก็เอนไซม์อื่นๆที่ช่วยให้วิตามินซีกระจายตัวก้าวหน้า นับว่าเป็นแหล่งของวิตามินซีตามธรรมชาติที่ดีเยี่ยมที่สุด

กลับสู่หน้าหลัก https://balancecounseling.org/