หนังฝรั่งมันๆพากย์ไทยเต็มเรื่อง Faces of Anne – พวกเราต่างเป็นแอนและไม่เป็นแอน หนังแนวคงจะเดชะที่ช็อตฟีลร้ายแรงที่สุด

หนังฝรั่งมันๆพากย์ไทยเต็มเรื่อง

หนังฝรั่งมันๆพากย์ไทยเต็มเรื่อง ถึงแม้ผลงานการควบคุมหนังเรื่องปัจจุบันอย่าง ‘ที่ตรงนั้น มีฉันหรือไม่ (Where We Belong)’ (2562) จะเว้นตอนมานานเกือบจะๆจะ 4 ปีได้แล้ว แม้กระนั้นชื่อของพี่คงเดช จาตุรันต์รัศมี เรียกว่ามิได้หายไปไหนไกลครับผม หากคนใดกันจำกันได้ เนื่องจากพี่อาจอำนาจวาสนานี่แหละที่เป็นคนเขียบทร่วมให้กับซีรีส์สุดแรงฉาวโฉ่ ‘เด็กใหม่’ อีกทั้งซีซัน 1 (2561) และก็ซีซัน 2 (2564) กระทั่งมาปีนี้ พี่คงจะเดชะเลยได้กลับมาอีกทีใน ‘Faces of Anne’ หรือในชื่อไทยสั้นๆว่า ‘แอน’ ความน่าดึงดูดใจอยู่ที่คราวนี้เป็นการดูแลร่วมคราวแรกของพี่อาจจะบารมี กับ ราสิเกติ์ สุขกาล ที่เคยปฏิบัติงานกับหนังของอาจจะอำนาจ ในฐานะผู้กำกับศิลปให้กับหนังของพี่อาจเดโชหลายๆเรื่องอีกทั้ง ‘แต่เพียงผู้เดียว’ (2554),’Snap เพียงแค่…ได้คิดถึง’ (2558), ‘ที่ตรงนั้น มีฉันหรือไม่ (Where We Belong)’ (2562) และก็ปฏิบัติภารกิจวางแบบงานสร้างให้กับ ‘Mary is happy, Mary is happy’ (2556) ที่ยืนยันความสามารถด้วยรางวัลสุพรรณหงส์ สาขาดีไซน์งานสร้างดี

และก็แน่ๆว่า เพียงพอพี่อาจเดโชทำหนังทั้งที ก็ราวกับเป็นสิ่งที่แฟนหนังตั้งตาคอยไปแล้วอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งก็คือ ความเป็น ‘หนังแนวอาจจะบารมี’ ที่หลายท่านรอว่า ครั้งนี้พี่อาจอำนาจ (ในฐานะผู้เขียนบท) จะเลือกจับเอาข้อความสำคัญอะไรมาใส่ผ่านเรื่องราวแล้วก็สัญญะต่างๆโดยเฉพาะอย่างยิ่งข้อความสำคัญเกี่ยวกับปัญหาความอึดอัดที่โอบล้อมตัวของคนยุคนี้ ความกดทับของสังคมที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อต่างๆทั้งยังเรื่องเฉพาะผู้เดียวในความคิดของคนแต่ละคนในฐานะหน่วยของสังคม บ่อยกระทั่งไปถึงระบบ ระบอบ รวมทั้งผู้มีอิทธิพล (ทั้งยังในเชิงตำแหน่งหรือความเคารพนับถือ) หรือแม้กระทั้งการถ่ายทอดเรื่องราวของอนาคตที่เต็มไปด้วยความเจ็บ ยาวไกลรวมทั้งมีแต่ว่าความไม่เที่ยง

อันที่จริงแล้วธรรมดานักเขียนชอบใส่เรื่องย่อ หรือ Synopsis ของหนังลงในบทความด้วยเพื่อคนอ่านได้รู้เรื่องเรื่องราวเกี่ยวกับตัวหนังได้อย่างง่ายๆครับผม แต่ว่ากับ ‘Faces of Anne’ หรือ ‘แอน’ เนี่ย แอบเล่ายากแฮะ แม้กระนั้นคอนเซ็ปต์สำคัญๆก็คือ ตัวหนังนั้นขับเคลื่อนด้วยผู้แสดงเพียงแต่ตัวเดียว ซึ่งก็คือหญิงสาวที่มีชื่อว่า ‘แอน’ แอนถูกปลดปล่อยมาอยู่ในวอร์ดคนป่วยทางจิตใจในสถานที่ลึกลับแห่งหนึ่ง คุณมากับความจำอันพร่าแม้กระนั้นความน่าขนลุกไม่ใช่แค่นั้น ด้วยเหตุว่าคุณยังจำต้องพบเจอกับปีศาจที่มีชื่อว่า ‘เวติโก’ (Vetico) ปีศาจร้ายหัวเป็นกวาง ตัวเป็นผู้ที่รอออกไล่ฆ่าพวกคุณยามวิกาล แอนมีเพียงอย่างเดียวที่จะต้องทำเป็น การค้นหาทางออกจากสถานที่ลึกลับที่นี้ ก่อนจะโดนเวติโกฆ่าอย่างใจร้าย

ครั้งนี้หนังแนวอาจจะเดโชดูเหมือนเปลี่ยนแปลงรสไปอย่างสิ้นเชิงเลยนะครับ หนังฝรั่งมันๆพากย์ไทยเต็มเรื่อง เนื่องจากว่ามันไม่ใช่หนังดราม่าชีวิตไม่ดีของวัยรุ่น หนังฝรั่งมันๆพากย์ไทยเต็มเรื่อง ที่ครอบทับด้วยสัญญะรวมทั้งข้อความสำคัญทางด้านสังคม รวมทั้งมานะบันทึกห้วงความคิดของคนสมัยใหม่ในสังคมเวลานั้นๆ(แล้วก็รวมทั้งตัวเขาเอง) เอาไว้อย่างเนียนเรียบและไม่เปิดเผยเสมือนเรื่องอื่นๆก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา แต่ว่ามันเป็นหนังที่เดินเรื่องด้วยความเป็นหนังทริลเลอร์ไฮคอนเซ็ปต์ที่สมัยปัจจุบันอาจจำเป็นต้องใช้คำว่าช็อตฟีลมากๆเนื่องจากมันเปลี่ยนร่างเป็นหนังแมสเพียรพยายามอินดี้ที่ปิดล้อมด้วยบรรยากาศหนังแนวทริลเลอร์เขย่าขวัญที่มีกลิ่นเฮี้ยนๆแบบหนังทริลเลอร์ของ จอร์แดน พีล (Jordan Peele) หรือแม้กระทั้งหนังบ้าๆของค่าย A24 อะไรทำนองนั้นไปเลย ใครกันแน่เป้าหมายว่าจะไปดูเพื่อหวังว่าต้องการมองเห็นเวติโกไล่เฉือนผู้หญิงแบบเอาสนุกสนานเอาโหดเหี้ยมนี่คงจะผิดหวังไม่ใช่น้อย

หนังฝรั่งมันๆพากย์ไทยเต็มเรื่อง การันตี! Harrison Ford จะร่วมแสดงใน ‘Thunderbolts’ รวมทั้ง ‘Captain America: New World Order’ ของ Marvel

หนังฝรั่งมันๆพากย์ไทยเต็มเรื่อง ภายหลังที่มีกระแสข่าวลือมาตั้งแต่ข้างหลังจบงาน D23 Expo เมื่อก.ย. 2022 ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาแล้วนั้น ปัจจุบันเว็บ Slash Film ได้รายงานรับรองว่า แฮร์ริสัน ฟอร์ด (Harrison Ford) เป็นผู้แสดงระดับแถวหน้าของฮอลลีวูดคนปัจจุบันที่เข้ามาร่วมในจักรวาล MCU (Marvel Cinematic Universe)

ฟอร์ดจะเล่นบทนายพล แธดเดียส ‘ธันเดอร์โบลท์’ คอยสส์ (Thaddeus ‘Thunderbolt’ Ross) แทน วิลเลียม เฮิร์ต (William Hurt) ดารารุ่นใหญ่อีกคนหนึ่งที่เล่นบทนี้มาตั้งแต่ ‘The Incredible Hulk’, ‘Captain America: Civil War’ (2016), ‘Avengers: Infinity War’ (2018), ‘Avengers: Endgame’ (2019) แล้วก็ ‘Black Widow’ (2021) โดยเฮิร์ตได้เสียชีวิตไปเมื่อมี.ค. 2022 ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา

นักแสดงนายพลรอคอยสส์ที่ฟอร์ดสวมบทนั้น จะแสดงตัวใน ‘Captain America: New World Order’ รวมทั้ง ‘Thunderbolts’ ที่มีระบุฉายในวันที่ 3 เดือนพฤษภาคม 2024 รวมทั้ง 26 เดือนกรกฎาคม 2024 เป็นลำดับ

ฟอร์ดในวัย 80 ปี เป็นเพียงแค่ดาราหนังระดับอาวุโสเพียงแต่ไม่กี่คนของฮอลลีวูดที่ยังคงมีผลานแฟนคลับได้ดูโดยตลอด โดยเขาได้รับเอามาแล้วในแฟรนไชส์ระดับตำนานอย่าง ‘Star Wars รวมทั้ง ‘Indiana Jones’ รวมทั้งส่งผลงานส่งผลงานภาพยนตร์ขึ้นหิ้งอีกเยอะแยะ อย่างเช่น ‘Blade Runner’ (1982), ‘Witness’ (1985) แล้วก็ ‘The Fugitive’ (1993) ฯลฯ โดยว่ากันว่าถ้าเกิดฟอร์ดเป็นนิยามของคำว่า ‘ดาราหนังฮอลลีวูด’ อย่างแท้จริง

สัมภาษณ์ ยงยุทธ ทองคำกองทุน กับแนวทางของ Netflix ไทย ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

หนังฝรั่งมันๆพากย์ไทยเต็มเรื่อง ในแวดวงอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยชื่อของ ยงยุทธ ทองคำกองทุน นับว่าเป็นที่รู้จักในฐานะคนเบื้องหน้าเบื้องหลังมามากยิ่งกว่า 20 ปี ผลงานอย่าง ’สตรีเหล็ก’, ‘เยี่ยม’ หรือ ’ความจำสั้นแม้กระนั้นรักฉันยาว’ ก็ล้วนแล้วแต่ผ่านสายตาและก็การดูแลของเพศชายคนนี้มาแล้วทั้งหมด เว้นเสียแต่หน้าที่ในฐานะผู้กำกับ โปรดิวเซอร์ แล้วก็ผู้เขียนบทหนัง เขายังเป็นเลิศในผู้ร่วมตั้ง GDH 559 บริษัทหนังชั้นหนึ่งของไทยอีกด้วย รวมทั้งตอนพ.ค. ปี 2021 ยงยุทธได้เข้ามารับตำแหน่งผู้อำนวยการข้างคอนเทนต์ ประจำเมืองไทยของ Netflix ซึ่งเข้ามารับผิดชอบงานอีกทั้งในด้านการคัดสรรคอนเทนต์ไทยเพื่อเผยแพร่บน Netflix แล้วก็ดูแลการผลิตภาพยนตร์แล้วก็ซีรีส์ไทยของ Netflix

แน่ๆว่าจากความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นนี้ ทำให้  ได้ได้โอกาสนั่งคุยกับเขาเกี่ยวกับอุบายของ Netflix เมืองไทยที่จะเกิดขึ้นในวันนี้ รวมทั้งแนวทางของรายละเอียดที่พวกเขาตั้งอกตั้งใจจะพาผู้ชมเดินไปร่วมกันในอนาคตอันใกล้ เว็บพนันบอล ดีที่สุด bettingdream

Netflix กับการส่งเสริมคอนเทนต์ไทย

ยงยุทธ: ก่อนหน้าที่ผ่านมา Netflix เปิดตัวในประเทศไทยตั้งแต่ปี 2016 ตอนนั้นพวกเรายังไม่มีกลุ่ม ไม่มีอะไร การที่เริ่มทำออริจินัลคอนเทนต์! ก็เริ่มทำไปครั้งละขยักๆโดยทีแรกๆบางทีก็อาจจะจำเป็นต้องใช้คณะทำงานจากทางฝั่งอเมริกา มาช่วยปรับให้มันเกิดขึ้น มันก็เลยจะยังไม่ตลอด โน่นเป็นข้ออันดับที่หนึ่ง ต่อจากนั้นก็เริ่มทดสอบเอาหนังที่เข้าโรงแล้วมาฉายบ้าง! มันก็ยังเบาๆเป็นค่อยไป พวกเราเริ่มมาตั้งใจจริงรวมทั้งกระจ่างตอนปี 2019 ที่มี ‘The Stranded’ แต่ว่าก็มาพบวัววิดเข้าไปอีก มันก็เลยทำให้หน้าที่ของภาพยนตร์ไทยบางทีอาจจะยังไม่เต็มกำลังเท่าไรนัก! แม้กระนั้นเพียงพอผ่านขณะนั้นมา ปัจจุบันนี้พวกเราเริ่มมีกลุ่มไทยเข้ามาดูแลแน่ชัดแล้ว รวมทั้งพวกเราได้ทำความเข้าใจเรื่องสิ่งที่จำเป็นของสมาชิกในตัวแพลตฟอร์มนี้ แล้วพวกเราก็เริ่มกระจัดกระจายกำลังออกไปเพื่อหาสิ่งพวกนั้นมาฉายให้ได้ มันถึงเป็นสาเหตุของโปรเจกต์ ‘คราวไทยทีมันส์’!

พวกเราเริ่มทำสิ่งนี้คล้ายกัน ในขณะที่เป็น แคมเปญ ‘Netflix รามา’ เมื่อวันสงกรานต์ก่อนหน้านี้ ที่พวกเราเริ่มมีหนังคลาสสิกจากหลายสมัยหลายยุค เพื่อเป็นการส่งข้อความว่า นี่เป็นไดเรกชันที่ Netflix กำลังจะเดินทางไปหาคุณนะ หนังฝรั่งมันๆพากย์ไทยเต็มเรื่อง

ทางของ Netflix ไทยขณะนี้ ทำคอนเทนต์เพื่อทำตลาดไทยหรือฝรั่ง

ยงยุทธ:ในเดี๋ยวนี้เป็นพวกเราทำตลาดไทยแน่นอนกระจ่างแจ้งมากมายๆแต่ มันเป็นคุณโภคทรัพย์ที่เป็นข้อพิเศษอย่างหนึ่งของ Netflix ก็คือ! ในช่วงเวลาที่พวกเราทำคอนเทนต์ แต่มันก็จะไปโชว์บน 190 ประเทศทั่วทั้งโลก พร้อมเพียงกันด้วย แต่ว่าจุดหมายของพวกเราเป็น พวกเราจำต้องทำให้คนประเทศไทยถูกใจคอนเทนต์ไทยนี้ให้ได้ก่อน แต่โดยประสบการณ์!ผมก่อนหน้านี้ก็พบว่า หลายต่อหลายหนในช่วงต่างๆก่อนหน้าที่ผ่านมา ครั้งใดก็ตามมันจะมีคอนเทนต์ไทยที่แบบว่าไปปักหมุดหรือมันไปสร้างความฮือฮาในต่างแดน ถ้าเกิดทดลองย้อนกลับไปมองจริงๆทุกอันก็คือ!ทำเพื่อคนประเทศไทย ยังเกือบจะไม่มีอันไหนเลยที่ว่า “ฉันจะทำทำตลาดโลก” แล้วมันทำตลาดโลกได้ แล้วหลายต่อบ่อยมากด้วยความเป็นสากลของแนวทางการเล่าแบบภาพยนตร์หรือซีรีส์ใดๆก็ตามเนี่ย มันสามารถ!ไปติดต่อและชนะใจคนภายนอกเมืองไทยได้ด้วย ฉะนั้น จุดเริ่ม ถ้าหากถามนาทีนี้ “ชาวไทย คอนเทนต์ไทยเพื่อชาวไทย” พวกเราจะทำมันให้ดีรวมทั้งได้รับความนิยมในบ้านพวกเรา แล้วพร้อมที่จะอวดออกไปเมืองนอกบ้าน!