น้ํายาซอลนิค

น้ํายาซอลนิค

น้ํายาซอลนิค การเลือกใช้ น้ำยา Salt Nic น้ำยาฟรีเบส รวมทั้งคอยล์ให้เหมาะสมกับยาสูบกระแสไฟฟ้าแต่ละชนิดจะก่อให้ผู้ใช้ได้รับสมรรถนะสำหรับการดูดบุหรี่กระแสไฟฟ้าอย่างยิ่งสุด แล้วก็ทำให้เราได้อรรถรสสำหรับในการดูดที่ดีขึ้นอีกด้วย วันนี้เราเลยจะมาชี้แนะการเลือกใช้ น้ำยายาสูบ คอยล์ขนาดต่างๆซึ่งจะส่งผลไปถึงการเลือกค่าโอห์ม (Ω) ของคอยล์อีกด้วย เพื่อเข้าใจแนวทางและก็สามารถเลือกใช้งานได้ตรงกับความอยากของเราได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น น้ํายาซอลนิค

การเลือกใช้น้ำยาที่มีระดับนิโคตินที่มากเกินความจำเป็นก็อาจส่งผลให้ผู้ใช้งานสำลักควันจนถึงแสบคอกระทั่งทำให้ไม่กล้าใช้งานอีกต่อไปหรือจะต้องทิ้งน้ำยาขวดนั้นไปอย่างโชคร้าย ด้วยเหตุนี้การเลือกชนิดของน้ำยาและก็ระดับนิโคตินให้เหมาะสมกับค่าโอห์มของคอยล์เกิดเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างมาก คนจำนวนไม่น้อยอาจมีคำถามว่าแล้วน้ำยา 2 จำพวกนี้ต่างกันอย่างไร ?

แล้วเราควรที่จะเลือกใช้น้ำยาฟรีเบส หรือ น้ำยาซอลนิค ดีหละ ? สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นความทราบพื้นฐานที่เข้าใจได้ง่าย หากผู้ใช้งานทราบดีแล้วจะสามารถเพลิดเพลินกับการใช้งานได้ทุกระบบยาสูบกระแสไฟฟ้าเลย อย่างแรกที่ทุกท่านควรจะรู้ ในน้ำยาบุหรี่กระแสไฟฟ้าทุกจำพวกนั้น มีส่วนประกอบที่สำคัญอย่างนึงคือ สารนิโคติน ผู้ใช้บุหรี่มวนและยาสูบไฟฟ้า ส่วนใหญ่แล้วทีนี้คือคนที่เสพติดสารนิโคติน รวมทั้งสารนิโคตินก็มาจากใบยาสูบ ส่วนนิโคตินเหลวที่อยู่ในน้ำยายาสูบกระแสไฟฟ้า ก็สกัดมาจากใบยาสูบ ผ่านกรรมวิธีการต่างๆจนออกมาเป็นนิโคตินในลักษณะของเหลว

น้ำยา Salt Nic ( น้ํายาซอลนิค ) คืออะไร ?

น้ำยาซอลนิคเป็นน้ำยาที่ใช้นิโคตินแบบเกลือมีความเข้มข้นของนิโคตินสูง ใช้สำหรับบุหรี่ไฟฟ้าพอดที่มีค่าโอห์มสูงๆนิโคตินจำพวกนี้มีความเข้มข้นมากจึงจะต้องผสมกรด benzoic acid เสริมเติม เพื่อให้เวลาดูดรู้สึกนุ่มคอ แล้วก็ลดจังหวะเกิด Throat Hit (แสบคอ ชนคอ หรือจุกคอหอย)

เนื่องมาจากน้ำยาซอลนิคมีความเข้มข้นของนิโคตินสูง ก็เลยเหมาะสมกับการใช้ไฟต่ำ และก็จำนวนน้อย ไม่ต้องดูดบ่อยหรือใช้ไฟแรงก็สามารถรับนิโคตินเข้าร่างกายได้แบบเต็มปอด (ไม่เสนอแนะให้ใช้ไฟแรงแล้วก็หัวหยดแบบสูบ ด้วยเหตุว่าร่างกายบางทีอาจรับนิโคตินมากจนเกินความจำเป็น มีผลอันตรายถึงหัวใจได้) สามารถเพิ่มอรรถรสสำหรับการดูดได้มากกว่าแบบ Freebase รวมทั้งควันน้อย ไม่รบกวนคนรอบข้างเยอะแค่ไหน

สรุปน้ำยาซอลนิค

 • ใช้สารตกแต่ง Bewnzoic acid เพื่อเวลาดูดแล้วนุ่มคอ
 • ร่างกายจะซึมซับนิโคตินชนิดนี้ได้เร็ว
 • อันตรายถ้าเกิดใช้กับคอยล์ที่มีค่าโอห์มต่ำเกินไป
 • เหมาะกับท่านที่ถูกใจสายกลิ่น อิ่มไว เต็มปอด ไม่เน้นย้ำควัน
 • เครื่องมือที่เลือกใช้ไม่จำเป็นต้องใช้ไฟเยอะ และก็ มีขนาดเล็ก
 • ควันน้อย

การเลือกใช้คอยล์สำหรับน้ำยาซอลนิค Salt Nic

เหตุเพราะคุณลักษณะของน้ำยาซอลนิค มีความเข้มข้นของค่านิโคตินสูง ก็เลยทำให้เหมาะสมกับการใช้ค่าไฟฟ้าที่ต่ำ ด้วยเหตุว่า ด้วยเหตุดังกล่าวคอยล์ที่เราควรเลือกใช้กับน้ำยาจำพวกนี้ก็จะเป็นคอยล์ที่มีค่าโอห์มสูงๆ(แม้คนอ่านเริ่มงงงันให้จำง่ายๆเป็น ค่าโอห์มสูง ให้ใช้ไฟต่ำ) แล้วพวกเราจะรู้ได้ยังไงว่าคอยล์เบอร์อะไรถึงจะเรียกว่าค่าโอห์มสูงหรือต่ำ ? คำตอบก็คือ มากกว่าหรือพอๆกับ 0.6Ω (โอห์ม) ขึ้นไปนับว่าสูง คอยล์พวกนี้สามารถใช้กับน้ำยาซอลนิคได้

น้ำยาฟรีเบส (Freebase Nicotine) เป็นยังไง ?

น้ำยาฟรีเบสเป็นน้ำยาบุหรี่กระแสไฟฟ้าแบบดั้งเดิม สามารถทำควันได้มากที่สุด ใช้นิโคตินฟรีเบสบริสุทธิ์เป็นส่วนผสมในน้ำยา ใช้งานได้นานัปการคอยล์ เหมาะสำหรับบุหรี่กระแสไฟฟ้าพอเพียงดทีมีค่าโอห์มต่ำๆรูลมโล่งเตียนๆหรือ อะตอมแบบหยดดูด และ แทงค์ เพราะเป็นน้ำยาจำพวกที่เกิดมาก่อน ก็เลยทำให้มีน้ำยาให้เลือกนานัปการแบรนด์ นานาประการกลิ่น และนานาประการรส สามารถเลือกระดับความเข้มข้นของนิโคตินได้ตั้งแต่น้อยไปถึงมาก ได้แก่ 0-3-6-9-12 อื่นๆอีกมากมาย

แม้กระนั้นยิ่งเข้มข้นสูงมากมายจะยิ่งทำให้เวลาดูดรู้สึกแสบคอ และ สิ่งที่ทำให้มันต่างจากน้ำยาซอลนิคก็คือ แทนที่จะใช้อัตราส่วน PG 50% VG 50% แบบน้ำยาซอลนิค มันสามารถ ใช้ VG ได้มากถึง 100% เลยทีเดียว (ยิ่งค่า VG มากมายจะยิ่งทำให้ควันเยอะแยะรวมทั้งดูดนุ่ม) ปัจจุบันน้ำยาฟรีเบส สามารถใช้กับบุหรี่ไฟฟ้าแบบ เพียงพอดได้เช่นกัน แต่ต้องเลือกใช้คอยล์ที่มีค่าโอห์มต่ำๆ

สรุปน้ำยาฟรีเบส

 • ไม่มีสารเติมแต่งมาเพิ่ม
 • กลิ่นชัดกว่า
 • ร่างกายจะดูดซับนิโคตินได้ช้ากว่า
 • แสบคอถ้าหากเลือกใช้นิโคตินที่มากเกินไป
 • มีกลิ่น รวมทั้ง แบรนด์ ให้เลือกเยอะ
 • เหมาะกับผู้ที่ถูกใจควันเยอะๆน้ำยาประเภทนี้จะได้ควันมากมายกว่า
 • ราคาแพงถูกกว่า รวมทั้ง ได้ปริมาณมากมาย
 • สามารถใช้กับคอยล์ที่มีค่าโอห์มต่ำๆและก็ ใช้วัสดุอุปกรณ์ที่ดันไฟสูงๆได้

น้ำยาฟรีเบส VS น้ำยาซอลนิค ต่างกันยังไง

 • สารในน้ำยา : น้ำยาฟรีเบสไม่มีสารเติมแต่งที่ผูกติดกับน้ำยา สามารถผสมตัวน้ำยาได้ แต่น้ำยาซอลนิคมีการผสมกับกรด benzoic acid เพื่อปรับฟีลลิ่งระหว่างดูดให้รู้สึกนุ่มสบายในคอ ลดช่องทางเกิด Throat Hit
 • ฟีลลิ่งในระหว่างดูด : น้ำยาฟรีเบสใช้คอยล์โอห์มต่ำ ทำให้สูบมันรวมทั้งควันเยอะแยะกว่า แม้กระนั้นก็จำต้องสูบหลายคำถึงจะรู้สึกเต็มปอด น้ำยาซอลนิคฟิวสูบจะแน่นและควันน้อยกว่า แต่ก็ทำให้ได้กลิ่นที่ชัดกว่าดูดไม่กี่คำก็รู้สึกเต็มปอด
 • รสและกลิ่น : ถ้าเกิดวัดผลจากเครื่องไม้เครื่องมือและก็คอยล์ทั้งหมดทุกอย่างเช่นกัน น้ำยาฟรีเบสมีกลิ่นรวมทั้งรสชาติที่แจ่มชัดกว่า แม้กระนั้นความเป็นจริงคนที่ใช้น้ำยาฟรีเบสส่วนใหญ่จะต้องใช้กับเครื่องไม้เครื่องมือที่มีความโปร่ง ส่วนนี้จึงทำให้กลิ่นที่ชัดหายไป รวมทั้ง แทนที่ด้วยควัน ส่วนน้ำยาซอลนิคที่ทำให้เกิดความรู้สึกว่าหอม โน่นก็เพราะความจริงแล้วต้องใช้ในเครื่องมือที่มีรูลมเล็ก ก็เลยทำให้แทนที่ด้วยกลิ่นที่หอมกว่า
 • จำนวนในการสูบ : น้ำยาฟรีเบสบางทีอาจจะจำเป็นต้องดูดหลายครั้งกว่า เนื่องด้วยน้ำยาฟรีเบสมีนิโคตินไม่มาก หากเป็นเลขผู้เดียวยกตัวอย่างเช่น 0-. มิลลิกรัม ส่วนน้ำยาซอลนิคที่มีค่าความเข้มข้นในตัวนิโคตินสูงยิ่งกว่าเป็นเท่าตัว ซึ่งปกติเริ่มต้นจะมีความเข้มข้นอยู่ที่โดยประมาณ 25 มิลลิกรัมขึ้นไป ก็เลยทำให้น้ำยาจำพวกนี้ไม่ต้องสูบบ่อยนักหรือสูบบ่อยมากก็ทีละไม่กี่คำแค่นั้น
 • จำนวนควัน : น้ำยาฟรีเบสให้ควันที่ค่อนข้างมากมายกว่าแน่นอน ส่วนน้ำยาซอลนิคให้ควันปานกลาง-น้อย
 • ราคา : เดี๋ยวนี้น้ำยาฟรีเบสราคาถูกยิ่งกว่าน้ำยาซอลนิคพอสมควร
 • อายุการใช้งานน้ำยา : น้ำยาฟรีเบสหากเก็บเอาไว้ภายในพอดนานๆสารในน้ำยาจะเบาๆจางลง แตกต่างจากน้ำยาซอลนิคที่มีความเสถียรสูง ทำให้เก็บไว้ได้เป็นเวลานานมากกว่า

การเลือกชนิดน้ำยาให้เหมาะสมกับคอยล์

 • คอยล์แบบ DTL (Direct to Lung)

ค่า 0.17-0.3 สามารถใช้ได้เฉพาะน้ำยาฟรีเบสเท่านั้น ค่า 0.4-0.6 ใช้น้ำยาฟรีเบสได้โดยการปรับไฟไม่เกิน 25 วัตต์ ถ้าหากใช้น้ำยาซอลนิคไม่ควรใช้ตัวที่มีความเข้มข้นของนิโคตินเกิน 25 มก. พร้อมกันกับการใช้ไฟไม่เกิน 14 วัตต์

 • คอยล์แบบ MTL (Mouth To Lung)

ค่าเท่ากับหรือมากกว่า 0.6Ω เหมาะกับน้ำยาซอลนิคทุกระดับ แม้กระนั้นควรปรับไฟไม่เกิน 25 วัตต์ ค่าเท่ากับหรือมากกว่า 1.0-1.4 เหมาะสมกับเฉพาะน้ำยาซอลนิคเข้มข้นโดยประมาณ 50 มก. ควรจะปรับไฟไม่เกิน 12 วัตต์

 • คอยล์แบบ RBA (คอยล์โม)

ถ้าใช้น้ำยาฟรีเบสควรโมลวดให้ไม่เกิน 0.4Ω แม้กระนั้นถ้าเกิดจะใช้กับน้ำยาซอลนิคควรโมลวดให้อยู่ที่ 0.6Ω ขึ้นไป และไม่ควรที่จะใช้แบบเข้มข้นเกิน 35 มิลลิกรัม

 • อะตอมแบบ RDA หรือ RTA

ใช้ได้เฉพาะน้ำยาฟรีเบส ถ้าเกิดใช้น้ำยาซอลนิค เสี่ยงเป็นผลกระทบต่อร่างกายสูง และก็ มีอันตรายเป็นอย่างมาก

ถ้าหากเปรียบไม่เหมือนกันเป็นข้อๆจะได้ดังต่อไปนี้

 • สารในน้ำยายาสูบไฟฟ้า : น้ำยาฟรีเบสจะแสบคออย่างรุนแรงเมื่อใช้ระดับนิโคตินจำนวนมาก แต่ว่าน้ำยาซอลนิคมีการผสมกับกรด benzoic acid เพื่อปรับฟีลลิ่งระหว่างสูบให้รู้สึกนุ่มสบายในคอ ลดจังหวะกำเนิด Throat Hit
 • ฟีลลิ่งสำหรับการสูบ : น้ำยาฟรีเบสใช้คอยล์โอห์มต่ำ ทำให้สูบมันแล้วก็ควันมากกว่า แต่ก็จำเป็นต้องดูดหลายคำถึงจะรู้สึกเต็มปอด น้ำยาซอลนิคฟิวสูบจะแน่นแล้วก็ควันน้อยกว่า แต่ก็ทำให้ได้กลิ่นที่ชัดกว่าดูดไม่กี่คำก็รู้สึกเต็มปอด
 • รสและก็กลิ่น : ถ้าหากวัดผลจากอุปกรณ์แล้วก็คอยล์ทุกอย่างเหมือนกัน น้ำยาฟรีเบสมีกลิ่นแล้วก็รสที่เด่นชัดกว่า แต่ว่าข้อเท็จจริงคนที่ใช้น้ำยาฟรีเบสส่วนใหญ่ควรต้องใช้กับวัสดุอุปกรณ์ที่มีความโปร่ง เพราะเหตุนี้ก็เลยทำให้กลิ่นที่ชัดหายไป และ แทนที่ด้วยควัน ก็เลยทำให้หลายๆคนที่ใช้น้ำยาซอลนิค กับเครื่องใช้ไม้สอยที่แน่น มีความรู้สึกว่ากลิ่นชัดกว่า

 

 

กลับหน้าหลัก