moviehd3 เว็บไซต์ดูหนัง ดูหนังฟรี ดูหนังไม่กระตุก หนังHD หนังออนไลน์

moviehd3

moviehd3 หนังใหม่ฟรี ดูหนังออนไลน์   ดูหนังผ่านมือถือ

moviehd3 Seou l Vibe ซิ่งทะลุโซล หนังแอคชั่นฟอร์มใหญ่ที่ปีอีกหัวข้อของประเทศเกาหลีในปีนี้ ที่นับว่าเพียงแค่ฟอร์มกลุ่มแคสติ้งผู้แสดงออกมานั้น ก็เย้ายวนใจความพึงพอใจได้อยู่ไม่น้อย เพราะเหตุว่านี่เป็น “Seoul Vibe “ ที่ถือได้ว่าเป็นการผสมหนังอาชญากรรมแนวถนัดของประเทศเกาหลี รวมกับการประลองความเร็วสไตล์หนังเชื้อสายฟาสต์ แม้กระนั้นผลสรุปที่ออกมานั้น..จะออกมาเป็นหนังฟาสต์ฉบับวัวเรียนได้หรือไม่

ประเทศเกาหลีใต้ปี 1988 ตรงกับขณะที่กรุงโซลได้รับมอบหมายให้เป็นเจ้าภาพจัดแจงแข่งกีฬาโอลิมปิก ท่ามกลางความโหฬารตระการตาที่สามัญชนต่างภูมิใจ อีกมุมหนึ่งยังมีการคดโกงคอร์รัปชันครั้งยิ่งใหญ่โยงใยไปสู่หน่วยงานระดับประเทศ อัยการเด็ดเดี่ยวผู้กำลังสืบร่องรอยก็เลยรวมกลุ่มนักซิ่งที่ต่างมีคดีประจำตัวอย่าง ซังกเยป่าดงซูพรีม ให้ทำภารกิจเผยโฉมกรรมวิธีฟอกเงินดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้ว แลกเปลี่ยนกับการนิรโทษกรรมแล้วก็ทำให้ความฝันสำหรับในการไปเริ่มชีวิตใหม่ยังอเมริกาของพวกเขาเป็นจริง

เรื่องราวที่เกิดขึ้นในตอนที่ผู้คนในกรุงโซลต่างทวีความระทึกใจในระยะเวลาไม่กี่วันก่อนกำลังจะถึงพิธีการเปิดการแข่งขันชิงชัยกีฬาโอลิมปิกในปี 1988 นักซิ่งจากกลุ่มซางกเยป่าซูพรีมได้รับคำแนะนำที่ไม่บางทีอาจไม่ยอมรับ แล้วก็จำต้องเข้าไปเกี่ยวพันกับการไต่สวนคดีเงินสินบนของบุคคลสำคัญ โดยมีสมาชิกมี ป่าอุค นักดริฟต์มือชั้นยอด, นักจัดรายการวิทยุจอห์น, บ๊กนัม คนนำทาง, ยุยงนฮี เจ้าที่การปลอมแปลงตัวบนจักรยานยนต์ แล้วก็ จุนกี แมคไกเวอร์ที่ซางกเยป่าดง ปฏิบัติงานของพวกเขาเริ่มขึ้นแล้ว

ถึงแม้ Seoul Vibe จะเป็นหนังที่สร้างมาเพียงแต่ลงหน้าจอสตรีมมิ่ง  moviehd 3 แต่ว่าจำเป็นต้องสารภาพเลยว่างานสร้างจริงๆๆด้วยเหตุว่าเห็นได้ชัดเลยว่าหนังได้ทุนสร้างจำนวนมากเลย โดยหนังได้ “มุนฮยอนซอง” ผู้กำกับชายหนุ่มที่เคยแจ้งมาจากหนังดัง As One เมื่อ 10 ปีที่ผ่านมา แต่ว่ายังไม่มีช่องทางได้เด่นสักครั้ง การได้ก้าวขึ้นมาจับจับทำหนังสเกลที่ใหญ่ๆขนาดนี้ ก็จัดว่าทำเป็นถูกใจตามมาตรฐาน ที่โชคร้ายหน่อยๆตรงที่หลายส่วนประกอบยังมองปกติและไม่ได้เด่นสักเท่าไหร่

ปี 1988 ของประเทศเกาหลีใต้คอนเซ็ปต์ของ Seoul Vibe นับว่าได้ว่าค่อนข้างจะน่าดึงดูดอยู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้เบื้องหลังในตอนสมัยปี 1988 ของประเทศเกาหลีใต้ ที่นับได้ว่าเป็นสมัยที่มีการปรับปรุงเปลี่ยนในสังคมประเทศเกาหลีอีกปีนึงอย่างยิ่งจริงๆ อีกทั้งได้เป็นเจ้าภาพมหกรรมกีฬาโอลิมปิก แล้วก็อัตราการคอร์รัปชันในสมัยนั้นออกจะสูงพอได้ เพียงแต่ว่าเมื่อหนังเอามาแต่งเป็นบทหนังออกมาแล้วนั้น ยังมองขาดๆเกินๆแล้วก็ให้รสที่ยังอร่อยไม่สุดทางสักเท่าไหร่

 

moviehd3

 

เส้นเรื่องของ Seoul Vibe ราวกับจะมองสลับซับซ้อนและก็มีมิติประเด็น กลับถ่ายทอดออกมาได้ยังไม่ค่อยกลมกล่อมละมุนละไมสักเท่าไหร่ หนังยังขาดเสน่ห์บางสิ่งไปอย่างโชคร้าย พาร์ทการแข่งรถแข่งขันซิ่งต่างๆก็ทำออกมาให้รู้สึกเพียงแต่เฉยๆมิได้ละลานตาหรือรู้สึกว้าวอะไรอะไร บางครั้งอาจจะเป็นเพราะหนังแนวนี้พวกเราได้มองเห็นกันมาหลายเรื่อง เพียงแค่หนังเชื้อสายฟาสต์ก็มองกันไป 9 ภาคแล้ว มันก็เลยเป็นปัญหาที่ยากที่จะสร้างความต่างได้

แน่ๆว่าหนังประเด็นนี้มีจุดเด่นสุดๆก็ตรงที่แคสตติ้งดาราหนังชุดใหญ่ บอกได้เลยว่ามีดารารับเชิญโผล่มาร่วมแจมเยอะ ในขณะที่กลุ่มผู้แสดงแต่ละคนก็นับว่าเล่นได้ตามมาตรฐาน “ยูอาอิน” นำกลุ่มมาในประเด็นนี้ ถึงเขาจะถูกวางตัวให้มาเป็นนางหามของหนังประเด็นนี้ แต่ว่าหน้าที่ในหนังก็มิได้ทำเขาเด่นกว่าคนใดอื่นเหลือเกิน แต่ว่าก็ยังมิได้กลืนไปกับเนื้อเรื่อง การแสดงของเขาก็ยังให้มาตรฐานระดับมือโปรที่ชี้ให้เห็นว่าจำต้องทำอย่างไร

เวลาที่ผู้อื่นอย่าง “โกคยองพโย”, “อีกยูฮยอง”, “พัคจูฮยอน” รวมทั้ง “องซองอู” ก็จัดว่าเข้ากันกับกลุ่มผู้แสดงร่วมกันเจริญ แต่ละติดอยู่แรกเตอร์ที่เอกลักษณ์ส่วนตัวแล้วก็มาสร้างสีสันให้กับหนังหัวข้อนี้ได้อีกระดับ ถึงแม้แต่ละคนจะมิได้สร้างความเด่นมากแค่ไหน แม้กระนั้นก็ถือได้ว่าส่วนประกอบที่สร้างคุณความดีให้กับหนังหัวข้อนี้แล้ว

นอกเหนือจากนั้น ยังมีนักแสดงสมทบคนอื่นๆที่ถือได้ว่าตัวจี๊ดพอได้ ไม่ว่าจะเป็น “คิมซองกยอน”, “จองอุงอิน”, “โอจองเซ” หรือ “มุนโซริ” ที่ถือได้ว่าศิลปินตัวท็อปรุ่นใหญ่ที่มาเสริมกองทัพความแข็งแกร่งในกับหัวข้อนี้อย่างดีเยี่ยมเหมือนกันSeoul Vibe ก็ยังมีอีกสิ่งที่เด่นเช่นกัน มันก็คือการเก็บเนื้อหาห้อมล้อมต่างๆของหนัง ที่นับว่ายังเป็นสิ่งที่

กลุ่มผู้ผลิตจากประเทศเกาหลียังคงทำเป็นดีเหมือนเคย moviehd3  หากว่าซีจีบางจุดบางครั้งอาจจะยังไม่เนียนมากมาย แม้กระนั้นการสนใจเรื่องโลเคชั่นแล้วก็สถานที่ถ่ายทำต่างๆนับว่าทำการบ้านดี ใส่เข้ามากระทั่งแหล่งกำเนิดสูตรชงน้ำเมาประเทศเกาหลีในตำนาน ทั้งสามารถวางใจเรื่องคอสตูมแล้วก็เมคอัปของดาราหนัง ที่จัดว่าเอาใจใส่ได้อย่างแท้จริง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการแต่งหน้าทาปากของนักแสดง ที่เห็นได้ชัดๆว่างานละเอียดจากแฟชั่นปลายสมัยปี 80s

ดังนี้จะต้องสารภาพว่าตอนฉากเปิดกับฉากปิดของ Seoul Vibe จัดว่าทำเป็นน่าประทับใจรวมทั้งน่าดึงดูดไม่น้อย รวมทั้งเป็นจุดที่โอเคที่สุดของหนัง ในช่วงเวลาที่ตอนกลางทางของหนังนั้นออกจะจืดจางไปสักนิด กับรายละเอียดที่มองได้เพลิดเพลินๆยังให้อารมณ์แบบทีเล่นทีจริงไปสักนิด โน่นก็เลยทำให้หนังหัวข้อนี้เป็นหนังที่สนุกสนาน แม้กระนั้นยังค่อนข้างจะไร้ซึ่งเสน่ห์ที่จะต้องมีอยู่ไปสักนิดสักหน่อย

ขาซิ่งร่อนกรุงโซลจากประเทศเกาหลีใต้Seoul Vibe เป็นหนังขาซิ่งร่อนกรุงโซลจากประเทศเกาหลีใต้ ที่บางทีอาจจะยังมิได้ซิ่งฉลุยขนาดนั้น บทหนังยังค่อนข้างจะอ่อน การเล่าเรื่องยังขาดเสน่ห์ในแบบที่หนังประเทศเกาหลีคงจะทำเป็นมากกว่านี้ แต่กลุ่มแคสติ้งดาราของหัวข้อนี้ก็ถือได้ว่าแม่เหล็กแล้วก็ไฮไลต์ของประเด็นนี้ ที่ช่วยปรับภาพรวมของหนังสามารถช่วยเหลือไปตลอดทางได้อยู่ ฉากซิ่งแล้วก็บาดใจต่างๆยังไม่ค่อยคม แต่ว่าก็ยังพอเพียงเพลิดเพลินดีได้ในระดับหนึ่ง

หนังที่ดูเหมือนจะเป็นแถวฟาสมันส์ๆตลกขบขันๆแต่ว่าเอาเข้าจริงมันก็ไม่ตลกหรือมีฉากซิ่งรถยนต์อะไรได้ขนาดนั้นเลย เรียกว่าเพียงแค่เอาไอเดียพล็อตแนวๆนั้นมาใช้ แม้กระนั้นตัวเรื่องเป็นอะไรที่ขอคืนดีงแง้ง moviehd3  ทำเป็นไม่ถึงทางไหนสักทางในด้านฉากแข่งรถนี่บอกเลยมองตั้งแต่ต้นกระทั่งจบเสมือนหนังเกือบจะมิได้จะลงทุนทำอะไรให้แปลกใหม่หรือมีความระทึกใจได้จริงๆเลยสักหน่อย ตั้งแต่ฉากแรกจนกระทั่งฉากท้ายที่สุดฉากแข่งรถในเรื่องเป็นราวกับหนังทั่วๆไปที่ทำๆกันมาตลอด ถ้าเกิดตัดเกรดก็อาจให้ C มิได้มีความดีความชอบหรือฉากไหนที่มองแจ๋วว้าวขึ้นมาเลย เรียกว่าสอบตกกันตั้งแต่ฉากแรกๆก็รู้สึกได้ในทันทีว่าหนังมิได้มีอะไรอย่างที่ฟาส

ตัวเรื่องความข้องเกี่ยวของนักแสดงญาติพี่น้องครอบครัวมารวมกลุ่มแบบฟาสนี่ก็ยิ่งไปใหญ่ เนื่องจากว่าหนังเสมือนบทแบบเล่นขายของไปวันๆเข้ากลุ่มฟอกเงินที่จัดแข่งขันหานักขับเยี่ยมที่สุดในประเทศก็เข้าไปได้ง่ายอย่างยิ่ง ตัวเรื่องที่ให้มีภารกิจส่งของเป็นบริเวณก็เสมือนมีไปถ้าเช่นนั้นๆมิได้มีความพีคในภารกิจแต่ละครั้ง ไปย้ำที่ว่าพวกผู้แสดงนำชายได้เงินมาจากการส่งของเยอะแยะจนกระทั่งเริ่มเห่อเหิมเอาใจใส่ดูแลลืมๆภารกิจไปก็แค่นั้น โดยมีตัวร้ายบ้าหทารที่เอาจริงเอาจังรอทดลองหาเรื่องจับผิดให้มองเครียดๆขึ้นมานิดหน่อย

แต่ว่าเนื่องจากว่าต้องการทำหนังโทนขบขัน ท้ายที่สุดมันก็เลยมิได้ตั้งใจจริงอะไรบ้างในรายละเอียดนั้นเลย แถมยังไม่ตกลเลยสักหน่อย ไม่ขำเลยสักฉากตั้งแต่ว่ามองมาจนกระทั่งจบ ไม่ใช่ด้วยเหตุว่าเส้นลึก แต่ว่ามุกมันได้ทำให้ขำเลยจริงๆแถมด้วยความเชยของการย้อนยุคในเรื่องที่อุตสาหะขายกันสุดๆซึ่งก็ไม่เคยรู้จะย้อนยุคไปโยงกับกีฬาโอลิมปิกปี 1988 เพื่ออะไร เพราะเหตุว่าเกือบจะมิได้ใช้ประโยชน์จากที่ตรงนี้เลย แล้วการย้อนยุคในเรื่องมันยิ่งทำให้ผู้แสดงมักประพฤติเฉิ่มๆแต่งตัวเชยๆสีสันโทนเรื่องก็มองเก่าเชยไปอีก

รถยนต์ในเรื่องก็ดูไม่ได้แรงแบบแบบใหม่ มันจึงกลายเป็นการย้อนยุคที่ทำให้ตัวเรื่องดูดรอคอยปลงมากยิ่งกว่าจะมีส่วนช่วยเกื้อหนุนให้เรื่องสนุกขึ้น แม้กระนั้นคนประเทศเกาหลีเองบางทีอาจจะถูกใจพวกข้าวของโอลสคูลในเรื่องก็ได้ moviehd3  แม้กระนั้นคนวิกลจริตนพวกเราคงจะมิได้อินกับเหล่านี้เท่าไรนัก เนื่องจากคนละวัฒนธรรมกันเลย แม้ว่าจะมีที่บ้าแบบเดียวกันอย่างพวกรองเท้ากีฬา แม้กระนั้นก็เป็นกรุ๊ปเฉพาะทางมากมาย

The Great Wall เดอะ เกรท วอลล์
ด้านฝั่งศิลปินอินเตอร์ก็ไม่น้อยหน้าเลยด้วยบารมีระดับ ลีเจนดาปรี่สตูดิโอ หนึ่งในยักษ์ใหญ่ที่แวดวงหนังฮอลลีวู้ดที่ถึงแม้เดี๋ยวนี้จะถูกกรุ๊ปทุนจีนเทคโอเวอร์ไปและก็ตาม (ด้วยประการฉะนี้เลยกำเนิดโปรเจกนี้ขึ้นมาล่ะมั้ง) ก็สามารถคว้าตัวพระเอกดังๆอย่าง แมตต์ เดมอน หรือ สายบอร์นที่พวกเรารู้จัก ร่วมกับ วิลเลม เดโฟ และก็ดาราหนังสายซีรีส์อย่าง เปโดร ขว้างสติดอยู่ล มาสมทบกองทัพในฝั่งชาวต่างชาติอย่างสมน้ำสมเนื้อ

ด้านบทก็ทะยานอยากพอได้ จากไอเดียเริ่มของ โธมัส ทูล ประธานของลีเจนดาปรี่ ก็ได้ส่งไม้ถึงแม้ว่าจะ แม็กซ์ บรู๊คส์ นักเขียนนิยายเรื่อง World War Z มาเขียนเรื่องราว ก่อนที่จะได้ โทนี่ กิลรอย ที่เคยส่งผลงานมากมายก่ายกองอีกทั้งหนังเชื้อสายบอร์น อาร์มาเกดอน แล้วก็ปัจจุบันกับ โร้กวัน มาเขียนบทภาพยนตร์ให้

The Great Wall เดอะ เกรท วอลล์

หนังหัวข้อนี้จะเอ่ยถึงเหตุผลว่าเพราะอะไรเมืองจีนในอดีตกาลเมื่อ 1000 ปีกลายถึงจะต้องสร้างกำแพงขนาดยักษ์ที่มีขนาดความยาวถึง 5,500 ไมล์ ว่าในความเป็นจริงแล้วไม่ใช่แค่ปกป้องฆ่าศึกเท่านั้น แต่ว่ายังเป็นการป้องการตัวประหลาดจากต่างดาวที่ตกมาพร้อมกับอุกาบาต ตัวประหลาดเหล่านี้นอกเหนือจากการที่จะถูกใจฆ่าคนเพื่อรับประทานเนื้อแล้วพวกมันยังมีความฉลาดไม่แพ้มนุษย์เลย รวมทั้งสิ่งที่น่าขนลุกมากยิ่งกว่านั้นไปอีก ก็คืออสูรกายเหล่านี้ได้เพิ่มพลเมืองขึ้นอย่างเร็วภายในช่วงระยะเวลาไม่นาน

พวกมันได้บุกโจมตีกำแพงเมืองจีนครั้งแล้วครั้งเล่า แต่ว่าด้วยการปกป้องคุ้มครองของกองกองทัพทีู่ถูกฝึกฝนความสามารถมาอย่างยอดเยี่ยม แต่ละหน่วยล้วนมีความเข้าใจที่ไม่เหมือนกันออกไป ก็เลยทำให้ยังสามารถคุ้มครองกำแพงเอาไว้ได้ แม้กระนั้นในทุกๆ60 ปีจะมีขณะที่พวกมันจะกลับมาจู่โจมใหม่อีกรอบ ภายใต้การสั่งงานของราชินีของพวกมัน จนกระทั่งมาวันหนึ่งในปัจจุบันนี้พวกทหารรับจ้างที่นำกลุ่มโดย ผู้แสดงมากเรื่องสามารถ อย่างแมตต์ เดม่อน แล้วก็ เพโดร ขว้างสค้างล มีความต้องการดินปืน moviehd3 เพื่อนำไปขายก็เลยเดินทางมาที่เมืองจีน เนื่องจากว่ารู้ดีว่าจีนมีดินปืนอยู่มาก กลางทางที่เขานอนพัก อยู่ๆก็มีตัวประหลาดที่ดุร้ายรวมทั้งคล่องแคล่วออกมารุกรานพวกเขาโดยไม่ให้ตั้งตัว จนถึงมีคนที่ได้รับบาดเจ็บตายไปคนไม่ใช่น้อย

รายละเอียดเกี่ยวกับ กรุ๊ปทหารรับจ้างจากตะวันตกหลายเชื้อชาติที่แรมรอนผ่านช่องเขาแล้วก็การไล่ล่าของชนเผ่ามาตามหาดินปืนที่ร่ำลือกันว่าเป็นอาวุธพลานุภาพร้ายกาจ เพื่อนำกลับไปขายยังยุโรป หนึ่งในนั้นเป็น วิลเลี่ยม (แมตต์) ยอดธนูมือขมัง และก็ โทวาร์ (เปโดร) คู่ชีวิตคู่เกลียดที่สมัยก่อนเคยรบฟาดฟันกันแม้กระนั้นเวลานี้จะต้องมาร่วมมือกันเพื่อเงิน หนังตัดตอนเข้าโหมดสยองขวัญอย่างเร็วเมื่อมีอสูรกายพุ่งเข้ารังแกกรุ๊ปทหารนี้ ก่อนสองเพื่อนจะหนีตายมาถึงกำแพงเมืองจีนเสร็จ แต่ทว่าโชคร้ายเท่าไรที่วันนั้นบังเอิญเป็นวันที่ฝูงอสูรกายเข้าจู่โจมครั้งใหญ่ ซึ่งจะวนมาทุกๆรอบ 60 ปีด้วย

แต่ว่าผู้แสดงนำชายของเรื่องอย่างแมตต์ เดม่อน ก็สามารภเด็ดหัวพวกมันได้เช่นกัน กลางทางพวกเขาโดนทหารจีนจับตัวไปไต่สวน แล้วก็นี่เองก็จะเป็นจุดแจ้งกำเนิดของดารานำชาย แมตต์ เดม่อน ของพวกเราเพราะว่าในขณะที่ดารานำชายแล้วก็สนิทถูกจับขังอยู่ พวกตัวประหลาดจำนวนหลายชิ้นได้รวมตัวกันมาบุกที่กำแพงเมืองจีนพอดิบพอดี รวมทั้งในขณะนั้นดารานำชายก็ได้ใช้สามารถที่เขามี

ฆ่าเจ้าตัวประหลาดจนตายรวมทั้งได้ช่วยปกป้องรักษาชีวิตทหารจำนวนมาก รวมทั้งกำแพงเมืองจีนไว้ได้ จนถึงทำให้ราชินีของพวกอสูรกายกำเนิดความหวาดกลัวจนกระทั่งเรียกพวกบริวารของมันกลับทั้งสิ้น แล้วก็นี่ก็เป็นการแสดงความเด็ดเดี่ยวของผู้แสดงนำชายที่เหล่าทหารจีนทุกคนจำต้องให้การยอม แม้กระนั้นเรื่องราวยังไม่จบเท่านั้น เพราะเหตุว่าพวกมันไม่ยินยอมหยุดที่จะบุกจู่โจมกำแพงเมืองจีนอยู่เรื่อยเหล่าทหารหาญแต่ละหน่วยจะสามารถยับยั้งการบุกจู่โจมของพวกมันได้อีกไหม

แล้วก็เมื่อทุกคนทราบดีว่าการจะฆ่าพวกตัวประหลาดกลุ่มนี้มีเพียงแค่แนวทางเดียวเป็นจะต้องฆ่านางเอกพญาของมันแค่นั้น  moviehd3 การต่อสู้เพื่อเชื้อสายของทั้งยังมนุษย์และก็อสูรกายครั้งใหม่แล้วก็เป็นหนสุดท้าย ก็เลยได้เริ่มขึ้นอีกรอบภายใต้การเกื้อกูลของผู้แสดงนำชายของเรื่อง ข้างไหนจะแพ้ข้างไหนชนะติดตามดูกันต่อได้ใน The Great Wall รับประกันว่าสนุกซะจิตใจ ลุ้นทุกฉากจริงๆ

ไม่ต้องคาดการณ์ว่าทั้งคู่ก็จำต้องตกกระไดพลอยโจนช่วยทหารกรุ๊ปภาดาไม่มีนามที่มี ที่ปรึกษาหวัง (พ่อหลิว) วาวสมองหลักคุ้มครองป้องกันกำแพงเมืองจีนนั้นต่อต้านเหล่าภูติผีให้ได้ ก่อนที่จะทั้งคู่เพื่อนจะเริ่มขัดแย้งกันเมื่อ วิลเลี่ยมกำเนิดหลงเสน่ห์ แม่ทัพหลิน (จิ่งเถียน) รวมทั้งต้องการร่วมต่อสู้ แต่ว่าโทวาร์ ต้องการร่วมมือกับอดีตกาลทหารรับจ้างที่สวมบทบาทโดย เดโฟ สำหรับในการลักขโมยดินปืนหนีกลับยุโรปแทน เรื่องราวต่อไปไม่จำเป็นต้องคาดการณ์ให้มากมาย เพราะเหตุว่าทายใจอะไรไปก็อาจถูกหมดครับผม หนังไม่มีอะไรให้ลุ้นให้กลับเลย

เมืองจีนในสมัยก่อนเมื่อ 1000 ปีกลายจุดเด่นที่สุดของหนังอาจเป็นพล็อตที่เชิญให้พอใจอย่างแท็กไลน์ที่ว่า “ตามที่เป็นจริงแล้วกำแพงเมืองจีนถูกผลิตมาเพื่อปกป้องบางสิ่งบางอย่าง ที่ไม่ใช่แค่เผ่ามองโกล” ซึ่งเชื้อเชิญให้แต่งแต้มจินตนาการได้ไกลแถมน่าสนุกอีกต่างหาก เปิดปลายให้ความเป็นแอ๊กชั่นแฟนตาซีแบบไม่มียั้ง บวกกับได้คนเขียนนิยายเวิลด์วอร์ซีมาเขียนเรื่องราว ภาพฝูงอสูรกายปีนป่าย

ไต่กระหน่ำกำแพงเมืองจีนเสมือนในหนังซอมบี้ก็สร้างความน่าน่ากลัวได้มาก ที่ตรงนี้ถ้าเกิดคนไหนกันต้องการมองอะไรอย่างงี้ก็บางครั้งอาจจะถูกใจนะครับ แต่ว่าบอกตรงๆว่าพล็อตอย่างนี้ไม่ได้แตกต่างจากดูหนังเกรดบี แถมไอ้ความหวือหวาด้านภาพแบบวัฒนธรรมจีนคงจะตกตะลึงตาได้เพียงแค่พวกฝรั่ง แม้กระนั้นสำหรับบ้านพวกเรามันมองเฉยๆแล้วแถมการใส่สีจัดจ้านสไตล์จางอวี้โหมวมันมิได้เป็นศิลปอะไรแล้วครับผม ยิ่งมองลิเกเข้าไปอีก

นี่ยังไม่นับการออกแบบอาวุธรบต่างๆที่มองไปก็คิดไปว่าทำมาเพื่ออออ! กระโจนโรยตัวลงไปเอาหอกแทงใส่แล้วกระดอนขึ้นมารับหอกอันใหม่ลงไปแทงอีก แล้วเพราะเหตุใดไม่เหวี่ยงหอกจากข้างบนแทนอย่างไรก็จะต้องเสียหอกทิ้งไปดังเดิม ไม่ต้องเอาตัวไปเสี่ยงด้วย ที่สำคัญเครื่องยิงธนูก็มีนะเพราะอะไรไม่ปรับเอามาใช้ยิงหอกแนวตั้ง moviehd3  คนใดถูกใจมองแนวชั้นเชิงการรบที่หนังสงครามจีนมักทำเป็นดี ประเด็นนี้เกือบจะมิได้มองเห็นอะไรอย่างงั้นเลยนะครับ จนถึงเชื้อเชิญสงสัยว่าบทที่ปรึกษาหวังของหลิวเต๋อหัวจะมีมาเพราะเหตุไร

หากแม้จะเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดที่ทำให้เจอแนวทางฆ่าอสูรกาย แต่ว่าเอาเข้าจริงมันมีฉากอ่านบันทึกโบราณที่ดันเขียนเฉลยคำตอบแนวทางฆ่าเอาไว้แล้วด้วยสินะครับ ส่วนเรื่องที่งงงันที่สุดเป็นมองจากการจัดการของเหล่านี้แล้ว สงสัยมากมายว่าเมื่อ 60 ปีกลายที่อุปกรณ์ล้าหลังกว่านี้ บรรพบุรุษเหล่านี้มันรอดมาได้อย่างไร สรุปก็ตามสไตล์หนังเกรดบีครับผมอย่าไปสอบถามหาเหตุผลอะไรมากมายมองเอาหนุกๆเพียงพอ

ฉากแอคชั่น มันสะใจสำหรับภาพรวมของหนังเรื่อง เดอะ เกรท วอลล์ เป็นหนังที่สนุกสนานรวมทั้งสนุกมากมายนะ เนื่องจากว่าได้ผู้กำกับมากมายความสามารถอย่างจางอวี้โหมวมาควบคุมการแสดง ส่วนจุดเด่นข้ออันดับหนึ่งของหนังหัวข้อนี้ที่นักเขียนถูกใจก็คือฉากการต่อสู้เพราะทำเป็นวิจิตรตระการตาสวยสดงดงามดีเยี่ยมสมกับเป็นหนังฟอร์มยักษ์จ้ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งฉากกระโดดลงจากกำแพงเมืองจีน และก็ไต่กำแพงแต่ละนางทำเป็นงามเท่ห์มากมายๆรวมทั้งการตั้งกองทัพของเหล่าทหารแต่ละกองก็มีดูสีสันเค้าหน้าที่นานับประการถือว่าทำออกมาได้ดิบได้ดีมากมายๆ

จุดเด่นข้อลำดับที่สองก็คือกระบวนการทำซีจีของหนังหัวข้อนี้นับว่าทำออกมาเจริญมากมายในแต่ละฉาก เป็นต้นว่าฉากในระหว่างที่อสูรกายมากมายต่อตัวกันขึ้นกำแพงเมืองจีนที่มีความสูงเป็นอันมาก แล้วก็ฉากโยนเปลวไฟจากบนกำแพงใส่พวกอสูรกายที่อยู่ข้างล่างมองแล้วน่าขนลุกเหมือนจริงมากมายจ้ะ จุดเด่นข้อลำดับที่สามก็คือซาวด์แทร็คประกอบฉาก เป็นเลือกซาวด์ได้ลุ้นระทึกตื่นเต้นกับฉากดี

หนังสุดวิจิตรตระการตาที่มองได้แบบผ่านๆคงจะสนุกสนานถ้าหากถูกใจแนวหนังเกรดบีปกติ moviehd3  เสียดายชื่อบิ๊กเนมที่มาร่วมงานคราวนี้มากมาย ที่สำคัญใช้กำแพงเมืองจีนที่น่าจะเป็นหนึ่งตัวนำของหนังได้เสียของมากมาย แต่ว่าอย่างว่าครับผมลางเนื้อถูกใจลางยาใครกันแน่เกลียดคิดมาก ต้องการมองแอ๊กชั่นๆหน่อยก็จัดกันไปเลย ผลาญเวลาชีวิตดี

มาถึงข้อด้อยของหนังประเด็นนี้กันบ้างก็มีอยู่สองข้อจ้ะแต่ว่าไม่ซีเรียส ข้อผิดพลาดข้ออันดับหนึ่งเป็นซีจีของตัวอสูรกายยังออกว่าเป็นซีจีอันนี้นับว่ายังไม่เนียนเยอะแค่ไหนจ้ะ จุดอ่อนข้อลำดับที่สองก็คือหน้าที่ของนักแสดงดังๆหลายตัว อย่างเช่น เอ็ดดี้ เผิง ที่อยู่ดีๆก็หายไปไหนก็ไม่รู้เรื่อง แม้กระนั้นก็ไม่ค่อยทำให้เกิดผลกระทบกับหัวใจของนักเขียนเท่าไรนัก โดยรวมแล้ว

Fire of Love โทษรักจากลาวา

Kraffts ซึ่งเติบโตขึ้นมาใน Alsace ประเทศฝรั่งเศส และก็เจอกันที่ University of Strasbourg ได้อุทิศให้กันและกันรวมทั้งพ่ายต่อ Etna, Stromboli, Nyiragongo รวมทั้งจุดผันแปรอื่นๆดังที่ภาพยนตร์ประเด็นนี้บอก  และก็การสัมภาษณ์บันทึกเหตุการณ์และก็การออกอากาศการันตี — ความพอใจด้วยกันของพวกเขาไม่ใช่แค่เรื่องอาชีพ มันเป็นความเผลอไผลที่ใช้เวลารวมทั้งมีอันตรายถึงชีวิตท้ายที่สุดMaurice เป็นนักธรณีวิทยาและก็ Katia เป็นนักแผ่นดินเคมี แล้วก็ความต่างระหว่างสาขาวิชาพวกนั้นก็เป็นสิ่งที่ทำให้เกิดอารมณ์ขันทึ่มๆเป็นบางครั้งบางคราว Maurice

นักธรณีวิทยาชี้แนะว่าเป็นผู้ที่พายเรือแคนูที่พองได้ลงไปในทะเลสาบที่มีกรดซัลฟิวริก ในเวลาที่นักพื้นดินเคมีมีความรู้สึกที่ดีที่จะอยู่บนริมฝั่งเพื่อกระทำการวัดรวมทั้งเก็บเนื้อเก็บตัวอย่าง คำพรรณนาที่อ่านโดยไม่แรนดา กรกฏาคม เน้นถึงความไม่เหมือนทางอารมณ์ระหว่างนักวิทยาศาสตร์ที่ดูราวกับว่าได้รับการรับรองจากรูปภาพ Katia ที่มองเหมือนนกแล้วก็น่าขบขัน รอติดตามข้อมูลแล้วก็ถ่ายรูปนิ่ง ในขณะที่ Maurice ซึ่งมีลักษณะเหมือนลูกสิงโตหัวหยิก ชี้แจงในที่ส่วนรวมรวมทั้งใช้กล้องที่เอาไว้สำหรับถ่ายรูปยนตร์

ชีวิตเกี่ยวกับคู่แต่งงานคู่หนึ่งที่อุทิศชีวิตให้กับภูเขาไฟมองผิวเผินก็บางครั้งก็อาจจะมองเป็นสารคดีอีกหนึ่งเรื่องที่เล่าเกี่ยวกับภูเขาไฟ การเขยื้อนของเปลือกโลก อันตรายของลาวา อื่นๆอีกมากมาย อะไรชนิดนี้  moviehd3 แม้กระนั้นพอเพียงฟังชื่อไทยที่ตั้งอย่างละมุนว่า ‘โทษรักจากลาวา’ กับจั่วหัวว่า นี่เป็นเรื่องราวชีวิตเกี่ยวกับคู่ชีวิตคู่หนึ่งที่อุทิศชีวิตให้กับภูเขาไฟ อุทิศอีกทั้งจิตวิญญาณแล้วก็ความรักให้กับการเรียนรู้แล้วก็เก็บภาพภูเขาไฟ แล้วก็อุทิศชีวิตในอุบัติเหตุภูเขาไฟ ก็เชื้อเชิญให้คิดถึงเรื่องราวเรื่องโศกเศร้าลักษณะเดียวกันกับ ‘โรมีโอแล้วก็จูเลียต’ ที่ใช้ความตายมาเป็นผู้เห็นเหตุการณ์ที่รักของทั้งสอง

แม้กระนั้นไม่ว่าจะคิดถึงอะไรก็แล้วแต่แม้กระนั้น สารคดีหัวข้อนี้ก็มีความน่าดึงดูดใจมากมายๆตรงที่เป็นภาพยนตร์สารคดีที่ว่าด้วยเรื่องของ มอริซ คราวฟท์ (Maurice Krafft) แล้วก็ ติดอยู่เทีย ครั้งฟท์ (Katia Krafft) คู่สมรสนักภูเขาไฟวิทยา (Volcanologists) ชาวประเทศฝรั่งเศส ทั้งสองอุทิศชีวิตให้กับการเดินทางเพื่อไล่เก็บบันทึกภาพปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นได้เองตามธรรมชาติอันน่าหลงไหลรวมทั้งอันตรายของภูเขาไฟทั้งโลกอย่างเป็นเวลายาวนานกว่า 20 ปี ก่อนที่จะพวกเขาจะเสียชีวิตในเรื่องภูเขาไฟระเบิดที่ญี่ปุ่นในปี 1991

เหลือไว้เพียงมรดกองค์วิชาความรู้ด้านภูเขาไฟที่ทั้งสองบันทึกเอาไว้ผ่านหนังสือ ฟุตเตจฟิล์มถ่ายรูป 16 มิลลิเมตร ความยาวนับร้อยชั่วโมง และก็ภาพนิ่งนับพันช็อต และก็ได้ดาราแล้วก็ผู้กำกับอย่าง ไม่แรนดา จูลาย (Miranda July) มาเป็นผู้กล่าวบรรยายได้รับเสียงวิภาควิจารณ์ดีในหลายๆเว็บไซต์ตัวสารคดีรับหน้าที่ดูแลแล้วก็เรียบเรียงโดย ซารา โดซา (Sara Dosa) ที่เอาฟุตเตจ ภาพนิ่งที่เป็นมรดกของทั้งสอง มาปะติดปะต่อร้อยเรียงกับเสียงสัมภาษณ์ของทั้งสองตอนมีชีวิต ผสมกับการเล่าเรื่องด้วยแอนิเมชัน เสียง Foley

มาประติดประต่อกันได้อย่างพอดี จนกระทั่งสามารถครอบครองรางวัลลำดับภาพดี จากเทศกาลภาพยนตร์ซันแดนซ์ปีปัจจุบัน (Sundance Film Festival 2022) ก่อนที่จะค่าย National Geographic Documentary Films จะซื้อสิทธิ์ไปขายทั้งโลก ที่น่าตะลึงงันอีกอย่างก็คือ คะแนน Tomatometer ของเว็บ Rotten Tomatoes ที่ไต่ระดับได้ตั้ง 99% กันเลย

สิ่งที่นับว่าเป็นเสน่ห์ของหนังประเด็นนี้ ก็อาจเป็นการร้อยเรียงฟุตเตจภูเขาไฟที่ทั้งสองทิ้งไว้ให้นี่แหละครับผม แล้วก็ที่สำคัญเป็น ตัวสารคดีไม่มีการเติมบทสัมภาษณ์แบบ Talking Head เสมือนที่เคยชินลงไปเลย มีเพียงแต่เรื่องราวแล้วก็เสียงจากฟุตเตจถูกเอามาร้อยเรียงให้ถูกจังหวะเยอะขึ้นเรื่อยๆ หยั่งเสียงไปกับเสียงอธิบายของจูลายเบาๆเล่าผ่านการเดินทางไปตามล่าภูเขาไฟดังที่ต่างๆแล้วก็เล่าความข้องเกี่ยวของทั้งสองอย่างค่อยๆเป็นค่อยๆไปด้วยน้ำเสียงเรียบและไม่แย่งซีน ประโยคไหนที่เอามาจากใจความในหนังสือ

ก็ใช้แนวทางเอาชายหญิงชาวประเทศฝรั่งเศสมาอ่านภาษาประเทศฝรั่งเศสแบบเซอร์ๆกันไปเลย แล้วก็บ่อยตัวหนังก็เลือกที่จะปลดปล่อยให้ผู้ชมเห็นภาพความโหฬารของภูเขาไฟจากฟุตเตจแบบดิบๆโดยที่ไม่ใส่เสียงอะไรลง moviehd3 ไปก่อกวนเลยแม้แต่น้อยแล้วเนื่องจากว่าทั้งสองเองจริงๆก็มิได้ถือได้ว่านักวิทยาศาสตร์เต็มกำลัง แม้กระนั้นเป็นนักภูเขาไฟวิทยาที่มีภารกิจสำหรับในการเก็บเนื้อเก็บตัวอย่างมาศึกษา และก็เก็บภาพภูเขาไฟ (หรือหากยุคนี้อาจเรียกว่าเป็นนักถ่าย Stock Image สายภูเขาไฟ ไรงี้) เพื่อเอาฟุตเตจรวมทั้งภาพนิ่งไปขาย

ตัวของทั้งสองก็เลยมีมุมมองทางศิลป์ที่ดีไปด้วย เนื่องจากฟุตเตจที่ปรากฏในหนังหัวข้อนี้มันช่าง Cinematic จัดๆเลยขอรับ หลายช็อตพวกเราจะมีความเห็นว่ามอริซเองก็คงจะได้มุมกล้องถ่ายรูปรวมทั้งขั้นตอนการเล่าที่มีกลิ่นแบบหนังหัวก้าวหน้าของประเทศฝรั่งเศส หรือ French New Wave อยู่พอควร จนถึงบ่อยมากพวกเราเองก็ลืมคิดไปว่า ไอ้ภูเขาไฟนี่มันเป็นพญาพญายมชัดๆ

ภาพงาม มุมกล้องถ่ายภาพดีเลิศมากมายเปลี่ยนเป็นว่า ภาพที่ได้มากลับสวยสดงดงามรวมทั้งน่าทึ่งมากมายๆบางช็อตนี่ผู้เขียนก็แทบไม่เชื่อว่าถ่ายมาได้อย่างไร ซึ่งส่วนใดส่วนหนึ่งมันก็บางทีอาจจะมาจากองค์วิชาความรู้ที่ทั้งสองชำนาญเกี่ยวกับภูเขาไฟอย่างยิ่ง รู้ดีว่าที่ไหน ระยะเวลาไหนที่จะทำให้เป็นอันตราย จังหวะไหนที่ใกล้ได้หรือเปล่าได้ ไม่เช่นนั้นคงจะได้ตกลาวาตายไปตั้งแต่ทีแรกๆแล้ว

แถมในหนังยังมีการใส่ช็อต Outtake ที่ถ่ายเล่นๆเอาไว้ด้วย ตัวหนังก็เลยเจือความขำขันขบขันของทั้งสอง รวมทั้งเบื้องหน้าเบื้องหลังการทำงานที่มองบันเทิงใจกิงก่องแก้ว บวกกับความยิ้มแย้มแจ่มใสของมอริซแล้วก็ค้างเทียที่มีนิสัยคุยเล่นคุยหัวอยู่แล้ว พอใช้ได้มองเห็นทั้งสองแล้วก็คณะทำงานปฏิบัติงานไปเล่นไปบนภูเขาไฟที่กำลังระเบิดนี่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกเสมือนกำลังเดินทางไปกวนตีนใส่หน้าพญาพญายมอะไรแบบงั้นเลยล่ะ

ในอีกพาร์ตหนึ่ง ตัวหนังเองก็ยังจำเป็นต้องถ่ายทอดเรื่องราวหัวข้อต่างๆอีกทั้งเรื่องราวชีวิตของทั้งสอง รวมทั้งความรู้เกี่ยวกับเกี่ยวกับภูเขาไฟ ธรณีวิทยา วิทยาศาสตร์ต่างๆที่เกี่ยว รวมถึงการปรากฏสังคมที่มีต่อนักภูเขาไฟของทั้งคู่คน

(ซึ่งนับว่าเป็นคนมีชื่อเสียงในสมัยนั้นแบบเดียวกัน) รวมทั้งความคิดของทั้งสองที่มีต่อการเกิดภูเขาไฟ แล้วก็ความเกี่ยวข้องระหว่างกันด้วย ทั้งสิ้นนี้ถูกถ่ายทอดด้วยหลายขั้นตอนการ ทั้งยังฟุตเตจรวมทั้งเสียงบทสัมภาษณ์ moviehd3  บทความจากหนังสือ ส่วนพาร์ตวิชาความรู้ ตัวหนังก็ใช้แอนิเมชันสไตล์ฮิปๆมาช่วยเล่า ช่วยถ่ายทอดความรู้เนิร์ดๆให้เห็นภาพได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น

ทำให้ตัวหนังตลอดทั้ง 1 ชั่วโมงครึ่งมิได้เพียงแค่สะท้อนภาพเรื่องราวของทั้งสอง รวมทั้งความใหญ่โตเลื่อนลั่นของภูเขาไฟที่สวยสดงดงามรวมทั้งอันตรายเพียงอย่างเดียว ตัวหนังราวกับกำลังจะบากบั่นเล่าทั้งคู่ฝั่งเข้าพบกันอย่างเรียบง่ายที่สุด ในครึ่งแรกพวกเราจะได้มองเห็นการสะท้อนภาพสุขการละครที่เกิดขึ้นจากความรักของทั้งสองที่มีต่อกัน

ความรักที่มีต่อภูเขาไฟ การเผชิญหน้ากับภูเขาไฟที่เปรียบได้ดั่งการเสี่ยงอันตรายอันละลานตาและก็เฮฮา ในขณะช่วงหลัง ตัวหนังกลับสะท้อนภาพของภูเขาไฟที่เปรียบเสมือนกับพญาพญายมที่ปลดปล่อยลาวา กรุ๊ปควัน เถ้าถ่าน ออกมาทำลายทุกชีวิตรวมทั้งทุกๆสิ่งทุกๆอย่างที่กีดกั้นทางมัน เปลี่ยนเปลี่ยนเป็นเรื่องโศกเศร้าที่แสนเสียใจตรมและก็ไม่มีวิธีแก้ และไม่มีทางรู้เรื่องราวและเหตุการณ์ล่วงหน้า จนถึงสุดท้าย พญายมก็หันมาเอาชีวิตของทั้งสองไปจนได้

 

ตัวหนังเองถูกเล่าอย่างเรียบง่าย และไม่ดราม่าฟูมฟายจนถึงเปลี่ยนเป็น Docu-Drama จนกระทั่งเกินงาม แต่ว่าตัวหนังใช้แนวทางการสลับอารมณ์ทั้งยังบันเทิงใจ โรแมนติก แล้วก็น่าสยดสยองอย่างเรียบง่าย เพลงประกอบที่ใช้ก็เรียบง่ายมากมาย ทำให้โทนของตัวหนังมิได้แพร่ข่าว แต่ว่ามันยังสะท้อนภาพของธรรมชาติที่อันตรายเกินกว่าจะควบคุม  aleramo  แล้วก็มันก็สะท้อนให้เห็นภาพของคนสองผู้ที่มีให้ต่อธรรมชาติ ที่มีให้ต่อความหลงไหล รวมทั้งความรักที่มีให้แก่กัน รวมทั้งความรักสำหรับการที่จะถ่ายทอดองค์วิชาความรู้และก็อันตรายของภูเขาไฟเอาไว้เป็นมรดกแก่ผู้คนด้วย

Fire of Love โทษรักจากลาวา12 เหตุผลที่จะรักแคลิฟอร์เนีย ชาร์ดอนเนย์มีเหตุมี moviehd3 ผลว่าตลอดประวัติศาสตร์ของผู้คน ภูเขาไฟได้รับการบูชารวมทั้งสงบราวกับทวยเทพเทวดา Maurice และก็ Katia Krafft เป็นผู้แทนของความไม่เหมือนทางโลกและก็ด้านวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับศาสนาในอดีตกาลนั้น พวกเขาหิวความดีที่สุด แม้กระนั้นพวกเขาก็อยากได้ที่จะสามารถช่วยเหลือเหมือนกัน “ไฟที่ความรัก” กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดความไม่เหมือนอย่างยิ่งระหว่างภูเขาไฟ “สีแดง” ที่เดาได้ค่อนข้างจะมากมาย กับ “ภูเขาไฟสีเทา” ที่อันตรายมากกว่า — “ผู้ที่ฆ่า” จากที่มอริซกล่าวไว้ ในปีที่ล่วงเลยไป ชาว Kraffts ใช้เวลาโดยมากในการศึกษาเรียนรู้คนร้าย