เมล็ดอลูกูล่า ผักสวนครัวปลูกได้ง่ายๆ ฉบับมือใหม่หัดปลูก

เมล็ดอลูกูล่า

เมล็ดอลูกูล่า เป็นสมุนไพรที่ทำอาหารหลากประเภท เพื่อกำจัดกลิ่นคาวพวกเนื้อสัตว์ ต้มยำปลา ต้มข่าไก่ ข้าวต้มปลา แล้วก็ผสมในน้ำพริกรวมทั้งเครื่องแกงต่างๆสามารถทานเหง้าอ่อน ต้นอ่อน แล้วก็ ดอกอ่อน สามารถเอามาทานสด หรือลวกกินได้ เป็นสมุนไพรที่อายุยาว แตกกิ่งไว โดยยิ่งไปกว่านั้นตอนหน้าฝน ผักชีเป็นผักสวนครัวที่มีกลิ่นหอมยวนใจเฉพาะ นิยมเอามาทำอาหารได้มากมายหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นผักเครื่องแนม เครื่องปรุง หรือใช้ตกแต่งหน้าของกิน

ตัวอย่างเช่น ข้าวต้ม ต้มยำ แกงจืด พวกยำต่างๆนอกเหนือจากนี้ผักชียังเป็นประโยชน์อีกเยอะแยะ ไม่ว่าจะช่วยบำรุงรักษาธาตุภายในร่างกาย ช่วยแก้อาการอยากกินน้ำ ช่วยลดปริมาณน้ำตาลภายในเลือด  บำรุงสายตา การเสื่อมของร่างกายตามอายุที่เยอะขึ้นอาจจะเป็นผลให้ดวงตาเห็นไม่เหมือนกันกับเดิม ทั้งวิถีชีวิตของคนภายในตอนนี้ที่จำเป็นต้องพบเจอแดดและก็แสงสีฟ้าจากจอเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ติดต่อกันเป็นระยะเวลานานๆ

ก็บางทีอาจช่วยรีบให้ดวงตามีการสลายตัวแล้วก็กำเนิดความเปลี่ยนไปจากปกติได้ไว เมล็ดอลูกูล่า อย่างตาฝ้ามัว แลเห็นไม่ชัดเจน ไปจนกระทั่งกำเนิดโรคตาที่บางทีอาจทำให้เกิดการสูญเสียการมองมองเห็น สารต้านอนุมูลอิสระในกรุ๊ปแคโรทีนอยด์ (Carotenoids) เช่นลูทีนแล้วก็ซีแซนทีนที่มีในผักร็อกเก็ตนั้นมีส่วนช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์ ก็เลยบางทีอาจช่วยลดความย่ำแย่และก็การอักเสบของเซลล์ด้านในดวงตาจนกระทั่งบางทีอาจก่อให้เกิดโรคตา

อย่างโรคต้อกระจกและก็โรคหน้าจอประสาทตาเสื่อม (AMD: Age-related Macular Degeneration) อันเป็นผลมาจากการเสื่อมของดวงตาที่เกิดขึ้นมาจากอายุ ยิ่งไปกว่านี้ การบริโภคลูทีนและก็ซีแซนทีนในคนวัยแก่ที่เป็นโรคหน้าจอประสาทตาเสื่อมบางทีอาจช่วยทุเลาลักษณะของโรคแล้วก็ทำให้แลเห็นเจริญขึ้น รวมทั้งถ้าหากพวกเราปลูกจนกระทั่งเชี่ยวชาญไม่แน่ว่าจะแปลงเป็นอีกอาชีพให้กับพวกเราในอนาคต ลองมอง 20 กระบวนการปลูกผักสวนครัวกล้วยๆที่พวกเราเอามาฝากกันมีอะไรบ้าง

เมล็ดอลูกูล่า

เมล็ดอลูกูล่า เทคนิคสำหรับคน ปลูกผักสวนครัว

ในจักรวาลของ วิธีขั้นตอนการปลูกผักสวนครัว มีหลายเรื่องที่เป็นองค์วิชาความรู้ ซึ่งเป็นตัวช่วยทำให้การปลูกผักสวนครัวได้ประสิทธิภาพที่ดีขึ้น องค์วิชาความรู้พวกนั้นมีต้นเหตุมาจากประสบการณ์ตรงของผู้ที่เดินนำไปก่อนแล้วบอกต่อสิ่งที่เคยทดสอบกลับมาสู่คนรุ่นใหม่ให้ได้ประพฤติตาม ซึ่งมือใหม่ฝึกหัดปลูกผักทั้งหลายแหล่ควรจะทราบไว้ ใบกะเพราฯลฯไม้ที่ได้รับความนิยมที่นำเอามาประกอบอาหารเยอะที่สุดในประเทศไทยเลยก็ว่าได้จ้ะ

คิดอะไรไม่ออกก็จำเป็นต้องรำลึกถึงผัดใบกะเพราเนี่ยล่ะ ส่วนการปลูกต้นกะเพราะ หากปลูกด้วยการเพาะเม็ดแค่เพียงโรยลงบนดิน รดน้ำบางส่วนก็ขึ้นมาแล้ว หากคนใดกันแน่ที่ไม่ต้องการที่จะไปซื้อเม็ด ก็สามารถเอากิ่งที่โตแล้วมาปักชำได้อย่างไม่ยากเย็นเลย เพียงแค่เด็ดส่วนยอดออก และจากนั้นจึงนำไปปักลงดินเฉๆโดยประมาณ 45 องศา รดน้ำเพียงพอเปียก ก็รอคอยต้นแตกหน่อออกมาได้เลย แล้วก็ถ้าหากต้นเริ่มโตเก็บกินได้แล้ว ระหว่างปลูกอย่าลืมตัดกิ่งตัดยอดเพื่อมันแตกใบอ่อนมากขึ้นด้วยนะ

เป็นผักที่ใช้เป็นองค์ประกอบของของกินนานัปการรายการอาหาร ด้วยเหตุดังกล่าวจะนับว่าเป็นผักติดตู้แช่เย็นเลยก็ว่าได้ เมล็ดอลูกูล่า กรรมวิธีการปลูกต้นหอมนั้นง่ายอย่างยิ่ง เพียงแต่ตัดท่อนหัวที่มีรากติดแล้วก็ค่อยนำไปแช่น้ำทิ้งเอาไว้ราว 3-4 วัน ก่อนที่จะยอดอ่อนจะแทงขึ้นมาคุณลักษณะเด่นก็คือนอกเหนือจากพวกเราจะได้ใช้เวลาให้กำเนิดผลดี ผักสวนครัวพวกนี้ยังมีคุณประโยชน์สำหรับเพื่อการปกป้องและก็เพิ่มภูมิคุ้มกันให้พวกเราได้อย่างดีเยี่ยม

เอาอกเอาใจคู่รักสุขภาพกันบ้างดีมากกว่า คนไหนกันแน่ที่ต้องการรับประทานผักสดๆที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย แล้วก็ไม่มีสารเคมีทั้งหลายแหล่แล้วล่ะก็ ต้องการชี้แนะให้ปลูกผักกาดหอมด้วยตัวเองเลย การปลูกผักกาดหอมไม่ยากอย่างที่คนจำนวนไม่น้อยคิด ปลูกได้ไม่ยาก ดูแลไม่ยาก ใช้พื้นที่น้อยมาก เพียงแค่มีพื้นที่ว่างๆก็สามารถสร้างความคุ้มราคาได้ แถมใช้เวลาไม่นานพวกเราก็จะได้รับประทานผักสดๆกรอบๆที่ปลูกด้วยมือพวกเราเองแล้ว

เลือกขนาดแปลงปลูกผักสวนครัวที่สมควร

สำหรับคนที่ซื้อบ้านเดี่ยว หรือซื้อทาวน์เฮ้าส์/ทาวน์โฮม แล้วมีพื้นที่เหลือไม่ว่าจะเป็นฝั่งหน้าบ้าน ข้างบ้าน หรือข้างหลังบ้าน แล้วตกลงจะปลูกผักสวนครัวไว้รับประทานเอง ขั้นแรกที่จำเป็นต้องนึกถึงเป็น การเลือกขนาดแปลงหรือมองหาพื้นที่ในบ้านเพื่อปลูกผักสวนครัวแม้ไม่เคยปลูกอะไรมาก่อนชี้แนะให้เริ่มด้วยแปลงปลูกผักสวนครัวขนาดเล็กโดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคนี้ที่มนุษย์เราหันมาเอาใจใส่สุขภาพกันเยอะขึ้นเรื่อยๆ การมีผักกาดหอมไว้ใกล้ตัวนั้น

โดยเฉพาะคนที่ยังไม่เคยมีประสบการณ์การปลูกผักสวนครัวมาก่อน เพราะว่าการปลูกผักสวนครัวนั้นจึงควรดูแลอย่างยอดเยี่ยม และก็จะปลูกผักให้เจริญงอกงามกระทั่งประยุกต์ใช้คุณประโยชน์ได้ก็ไม่ได้ง่าย ดังนี้ ขนาดของแปลงปลูกผักสวนครัวที่เสนอแนะเป็น เริ่มโดยประมาณ 16×10 ฟุตนอกเหนือจากรับประทานใหม่ๆแล้ว ยังสามารถเด็ดมาประกอบอาหารได้อย่างไม่ยากเย็นทำเป็นหลายชนิด

ผักกาดหอม ถือได้ว่าอีกองค์ประกอบสำหรับการทำรายการอาหารเพื่อสุขภาพ แล้วก็เมนูอาหารฯลฯ ด้วยเนื้อสัมผัสที่นุ่ม และไม่มีรสชาติขม ก็เลยทำให้สามารถทานได้ทั้งยังเด็ก รวมทั้งคนแก่ แต่ผักกาดหอม หรือผักสดในตอนนี้นั้นอาจมีการแปดเปื้อนของสารเคมีซึ่งบางทีอาจมีอันตรายต่อร่างกายในระยะยาวได้ ลดการเสี่ยงโรคมะเร็ง แคโรทีนอยด์เป็นกรุ๊ปสารต้านอนุมูลอิสระที่เจอได้ในผักร็อกเก็ตแล้วก็พืชหลายแบบ ขึ้นรถต้านทานอนุมูลอิสระจะช่วยสำหรับในการปรับสมดุลของสารอนุมูลอิสระ (Free Redicals)

การได้รับแคโรทีนอยด์บางทีอาจช่วยลดการเสี่ยงของโรคมะเร็งแล้วก็ชะลอการเติบโตของเซลล์ของมะเร็งบางจำพวกได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคมะเร็งปอด นอกเหนือจากนี้ ผักใบเขียวจำพวกนี้ยังมีกลูโคซิโนเลท (Glucosinolates) ที่ทำให้ผักมีรสชาติเผ็ด และก็เช้าใจกันว่าสารนี้บางทีอาจช่วยปกป้องโรคมะเร็งเต้านม โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก โรคมะเร็งปอด และก็โรคมะเร็งไส้ได้อีกด้วยที่เป็นตัวแนวทางการทำให้เซลล์มีการอักเสบรวมทั้งเสียหาย ทั้งยังในระยะยาวบางทีอาจเพิ่มการเสี่ยงของโรคมะเร็ง ด้วยเหตุนั้น

เมล็ดอลูกูล่า

ขั้นตอนปลูกผักสวนครัวในบ้านฉบับมือใหม่

เมื่อเวลาแปรไปเครื่องอุปโภคบริโภคก็เริ่มจะแพงขึ้น โดยยิ่งไปกว่านั้นผักที่แพงเฉลี่ยมากขึ้นมาจากราคาเดิมตลอดทุกปี ยิงสดสะอาดเยอะแค่ไหนก็ยิ่งราคาแพงสูงเพียงแค่นั้น สิ่งที่ดีเยี่ยมที่สุดที่พวกเราสามารถทำเป็นเพื่อแก้ไขนี้ก็คือ “การปลูกผักสวนครัว” ไว้รับประทานเอง นอกเหนือจากที่จะช่วยมัธยัสถ์ค่าครองชีพในบ้านแล้ว ยังคือการใช้เวลาว่างให้กำเนิดคุณประโยชน์อีกด้วย ลองมอง 3 ขั้นตอนกล้วยๆฉบับมือใหม่ สำหรับคนที่กำลังคิดจะเริ่มปลูกผักสวนครัวไว้รับประทานเองที่บ้าน มีขั้นตอนอย่างไรบ้างมองถึงที่เหมาะนี่

อีกหนึ่งสิ่งจำเป็นที่จำเป็นสำหรับการปลูกผักสวนครัวก็คือ การเตรียมดิน ซึ่งผักสวนครัวโดยมากนั้นจะเป็นพืชที่จำต้องปลูกลงในดินที่ดีมีความร่วนซุย รากของดินสามารถทะลุผ่านดินได้ง่าย ด้วยเหตุผลดังกล่าวดินที่ใช้ในลัษณะของการปลูกผักสวนครัวควรจะมีการเติมปุ๋ยเพื่อเพิ่มสารอาหารให้กับดิน รวมถึงแปลงผักที่มีการระบายน้ำที่สมควร เพื่อแน่ใจว่าแปลงผักสวนครัวนั้นจะไม่สะสมน้ำไว้ในดินเหลือเกิน

โดยเฉพาะในประเทศไทยที่มีฝนตกชุกแล้ว นอกเหนือจากที่จะควรมีการวางเป้าหมายเรื่องดินให้ก็ดียังจะต้องนึกถึงเรื่องจำพวกของผักสวนครัวด้วย โดยขอชี้แนะสำหรับมือใหม่ที่อยากได้พืชพันธุ์ซึ่งสามารถปลูกได้ง่าย ดังเช่น ใบกะเพรา คะน้า บวบ โหระพา มะระ ตะไคร้ พริก มะเขือเทศ และก็ตำลึง ยกตัวอย่างการปลูกดังต่อไปนี้เนื่องด้วยการทานอาหารที่มีสาระเพียงอย่างเดียวไม่สามารถที่จะรักษาโรคได้ ก็เลยจำเป็นจะต้องทำร่วมกับการดูแลรักษาจากหมอ

กรรมวิธีการปลูกผักกาดหอมมีกี่แบบ?

กรรมวิธีปลูกผักกาดหอมนั้นมี 2 แบบ ยกตัวอย่างเช่น การปลูกลงบนดิน แล้วก็ การปลูกแบบไม่มีดิน ซึ่งจะมีความไม่เหมือนร่วมกันดังต่อไปนี้ การปลูกลงบนดิน เป็นการปลูกแบบที่ทุกๆคนเคยชินกันดีเป็นนำต้นลงดินใส่กระถางรดน้ำตามเดิม เมล็ดอลูกูล่า การปลูกแบบไม่มีดิน หรือที่เรียกว่าการปลูกแบบไฮโดรโปนิกส์ จะมีความไม่เหมือนจากการปลูกแบบธรรมดาเป็นใช้ขวดน้ำพลาสติก และก็ฟองน้ำสำหรับเพื่อการปลูก ให้รากนั้นสัมผัสกับน้ำโดยตรงโดยไม่ผ่านดิน

แม้กระนั้น คุณประโยชน์พวกนี้ได้ผลจากการเล่าเรียนนิดหน่อยเพียงแค่นั้น โดยในแต่ละการเล่าเรียนมีวิธีการทดสอบ จำนวนของสารอาหาร และก็ผู้เข้าร่วมการทดสอบที่แตกต่าง ทั้งบางงานยังมีข้อกำหนดที่ควรจะได้รับการเล่าเรียนเพิ่มเติมอีก โดยเหตุนี้ จำเป็นต้องกินผักร็อกเก็ตในจำนวนที่สมควร เพื่อร่างกายได้รับสารอาหารอย่างพอเพียงแล้วก็สุขภาพดี ถ้ามีโรคหรืออาการใดๆก็ตามควรจะไปพบหมอเพื่อกระทำการรักษาอย่างแม่นยำ

การปลูกโหระพา จะใช้เม็ดหรือแขนงที่ซื้อมาจากตลาดก็ได้ โดยเริ่มต้นให้ตัดยอดออกพร้อมเด็ดใบให้เหลือเพียงปลายยอด ต่อจากนั้นนำไปแช่ไว้ภายในน้ำ คอยจนกระทั่งรากแตกออกออกมา แล้วย้ายลงมาปลูกภายในกระเช้า, ขวดพลาสติก, หรือกระถางเล็กๆก็ได้ตามแต่ถนัด ต่อจากนั้นนำไปตั้งให้ได้รับแสงแดด ดูแลรดน้ำตามธรรมดา เสร็จรวมทั้งรอคอยให้โตพร้อมที่จะนำไปปรุงอาหารได้เลย

ในกรณีที่มีผักจํานวนมากรวมทั้งอยากได้เก็บไว้ หากเป็นผักรับประทานใบควรจะห่อด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์แล้วนําเข้าตู้แช่เย็นในทันที ไม่ต้องล้าง เนื่องจากว่าการล้างผักจะทําให้ผักเน่าเร็ว เพราะฉะนั้นจึงต้องควรล้างก่อนนําไปกินดีมากยิ่งกว่า นอกจากว่ามีเศษดินติดอยู่ก็ควรจะล้างแล้วผึ่งไว้จนแห้งก่อนห่อกระดาษ ผักสวนครัวรสเผ็ดร้อน ถ้าเกิดมีติดบ้านไว้รับประกันว่ารับประทานอะไรก็มีรสชาติ การปลูกพริกจะปลูกไว้ในกระถางหรือปลูกเอาไว้ภายในขวดพลาสติกก็ได้

เนื่องจากพวกเราจะได้เอามาปลูกภายในภาชนะเล็กๆดังเช่น ขวดพลาสติกหรือกระถามได้ สำหรับในการดูแลก็ไม่ยุ่งยาก เพราะเป็นพืชที่โล่งแจ้ง เพียงแค่ตั้งไว้รอบๆระเบียงของคอนโดให้โดนแดด 8 ชั่วโมงต่อวัน รดน้ำให้พอเพียงเปียกแฉะแม้กระนั้นอย่าเฉอะแฉะ ก็จะก่อให้มีพริกใหม่ๆไว้เปลืองที่บ้านกล้วยๆ จะใช้การปลูกจากเม็ดหรือต้นอ่อนก็ได้เช่นเดียวกัน แต่ว่าหากฯลฯอ่อน จะช่วยย่นระยะเวลามากยิ่งกว่า บางครั้งอาจจะทดลองเลือกต้นพริกประเภทที่มีขนาดเล็กไม่ใหญ่มาก

เมล็ดอลูกูล่า

เลือกตำแหน่งแปลงปลูกผักสวนครัวควรจะให้สมควร

สิ่งถัดมาที่ควรจะนึกถึงเป็นการเลือกตำแหน่งของแปลงปลูกผักสวนครัว ควรที่จะทำการเลือกปลูกภายในสถานที่ที่มีแดดส่องมาถึงแปลงผักทั้งวัน ปกติผักสวนครัวโดยมากปรารถนาแสงตะวันสำหรับในการเจริญวัยกว่า 6 ชั่วโมงต่อวัน ซึ่งช่วยทำให้ผักสวนครัวเติบโตก้าวหน้า ให้รสที่อร่อย ตำแหน่งแปลงปลูกผักสวนครัวที่เสนอแนะเป็น ข้างหลังบ้านหรือหน้าบ้าน ไม่ชี้แนะให้ตั้งอยู่รอบๆข้างบ้านเนื่องจากว่าจะมีตัวบ้านและก็รั้วบ้านเป็นตัวป้องกันแสงแดด

ตะไคร้แกงมีกลิ่นหอมสดชื่นในตัว น้ำมันหอมระเหยช่วยปรับความเครียดลดลง แก้ท้องขึ้นเฟ้อ ช่วยในการย่อยของกิน แล้วก็ ช่วยบำรุงรักษาธาตุไฟได้ดิบได้ดี ใช้ทำกับข้าวในหลายรายการอาหาร ดังเช่นว่ายำต่างๆเป็นต้นว่ายำปลาทู, รายการอาหารต้มยำ อย่างเช่นต้นยำปลาช่อน หรือปลากระดง , รายการอาหารปลาเผา ก็นิยมนำต้นตะไคร้แกงยัดกึ่งกลางตัวปลาเพื่อกำจัดกลิ่นคาวแล้วก็ทำให้ของกินมีกลิ่นหอมยวนใจขึ้น ชักชวนน่าอร่อย

ควรจะรู้ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวพืชแต่ละจำพวก และดูความเคลื่อนไหวของผักที่พร้อมจะเก็บ ถ้าหากปลดปล่อยให้ผักแก่เหลือเกินบางทีอาจทําให้รสเปลี่ยนและก็มีเส้นใยเหนียวมากขึ้นเรื่อยๆที่สำคัญแปลงผักควรจะตั้งอยู่ในแนวที่หันไปทางทิศเหนือรวมทั้งใต้ ซึ่งเป็นด้านที่มีแสงอาทิตย์ส่องผ่านตลอดวัน เพื่อได้รับผลดีจากแสงตะวันอย่างเต็มเปี่ยม โหระพามีคุณประโยชน์ทางยาสมุนไพรที่นานาประการ ใบสดของโหระพามีคุณประโยชน์แก้ท้องเฟ้อ ท้องอืดท้องเฟ้อ ขับลมจากไส้ ต้มดื่มแก้ลมเวียนหัว

เอามาแช่น้ำตำพอกหรือประคบปรับปรุงแก้ไขข้ออักเสบ แผลอักเสบ หรือ ใช้เป็นยาขับฉี่แล้วก็ยาระบายอ่อนๆเพื่อแก้ท้องผูก โดยนำเม็ดแก่แช่น้ำให้ขยายตัวสุดกำลังกินกับของหวานโดยผสมกับน้ำหวานรวมทั้งน้ำแข็ง ยิ่งกว่านั้น นำใบโหระพาแห้งมาบดเป็นผุยผง ใช้รักษาอาการเหงือกอักเสบเป็นหนองได้ช่วยสำหรับการย่อยของกิน แก้หวัด ขับเหงื่อ หากเด็กเจ็บท้อง ใช้ใบโหระพา 20 ใบ ชงน้ำร้อนแล้วก็เอามาชงนมให้เด็กดื่มแทนยาขับลมได้ ส่วนเม็ดแก่

ตอน 2 อาทิตย์แรกที่ย้ายต้นกล้าลงปลูก ควรจะให้น้ำตอนเช้า-เย็น อย่างสม่ำเสมอ เมล็ดอลูกูล่า และไม่ควรจะรดจนกระทั่งเฉอะแฉะเหลือเกิน ภายหลังจากปลูกลงแปลงราว 15-20 วันสามารถให้ปุ๋ยคอก หรือปุ๋ยธรรมชาติได้ โดยโรยห่างจากโคนต้นรวมทั้งลูกพรวนกลบดิน แม้กระนั้นโดยปกติผักกาดหอมเป็นพืชอายุสั้น ถ้าหากมีการจัดแจงแปลงที่ดีโดยให้ปุ๋ยให้พอเพียงก่อนปลูกไม่จำเป็นที่จะต้องให้ปุ๋ยเพิ่มภายหลังจากปลูกก็ได้

มะกรูดเป็นพืชที่แทบจำเป็นมากในห้องครัว ไม่ว่าจะทำแกงเผ็ด ต้มยำ ผัดเผ็ดล้วนแล้วแต่จำเป็นต้องใช้ใบมะกรูด ส่วนผลมะกรูด ภายหลังจากปลูกต้นมะกรูด จะผลิดอกออกผลเมื่ออายุ 2 ปี ผลสามารถประยุกต์ใช้สระผมได้ ทำให้ผมดกดำ แล้วก็แก้คันศรีษะ, เปลือกของผลมะกรูด wowslot6 ประยุกต์ใช้เป็นส่วนประกอบพริกแกง เพื่อเพิ่มความหอม เรียกว่าใช้ได้ดูเหมือนจะทุกส่วน